HOTLINE:
0968 274 395Cá Thu nấu gì ngon?
Cá thu được coi là loại thủy sản phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt hiện nay bởi vị ngon cũng như giá thành hợp lý. Các chị em vẫn thường băn khoăn cá thu nấu gì ngon để mang lại bữa ăn tuyệt vời cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc 5 cách làm món cá thu đơn giản mà ngon miệng để có thể thay đổi không khí bữa ăn hàng ngày.
Cá thu nấu gì ngon? 5 món cá thu đơn giản mà hao cơm nhanh chóng
Món cá thu rim tiêu gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá thu: 0,5 kg
Nước mắm: 3 muỗng nấu canh
Đường: 2 muỗng cà phê
Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê
Gừng tươi: 1 củ
Cách tiến hành
Sau khi mua cá thu về, bạn mang đi sơ chế sạch và cắt khúc nhỏ để đảm bảo gia vị thấm đều khi rim.
Cho những khúc cá và chảo rán vàng xém các mặt để giúp thịt cá được săn chắc lại, khi rim sẽ không bị nát.
Đun hỗn hợp gồm có: Nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát mỏng, 1 bát nước cho đến khi sôi đều có mùi thơm và cho cá vào rim.
Khi đun nên để lửa to trong 5 phút đầu tiên cho cá sôi bùng lên. Sau đó hạ xuống vừa phải đến lúc gần cạn nước thì để nhỏ lửa liu riu. Quá trình đun kết thúc khi nước cá cạn và keo lại, bám vào các miếng cá.
Để cho món ăn được đậm đà và cá săn chắc, bạn nên sử dụng nước mắm thay vì bột canh hay bột nêm như những món ăn khác.
Món cá thu rim tiêu gừng này đặc biệt thích hợp cho tiết trời se se lạnh. Khi dùng 1 miếng cá bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nức kết hợp với chút cay nồng của gừng và tiêu, đảm bảo nồi cơm vơi đi trông thấy.
Món cá thu om nước dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá thu: 0,5 kg
Thịt ba chỉ: 0,2 – 0,3 kg
Nước dừa: 600ml
Nước mắm: nửa bát ăn cơm
Củ gừng, riềng
Đường: 1 muỗng cà phê
Cách tiến hành
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Gừng riềng thái lát mỏng.
Cho thịt vào nồi rang trong vài phút cho tiêu bớt mỡ, khi thấy vàng xém các mặt thì đừng lại, lấy thịt ra ngoài.
Cho cá thu đã được cắt khúc vào nồi rang thịt lúc nãy, dùng mỡ đó để cá vàng xém.
Cho gừng riềng vào nồi rồi đổ nước dừa vào om. Bạn có thể thắng thêm một ít đường rồi cho vào để nước om có màu vàng nâu đem lại cảm giác ngon miệng. Nếu không sau khi nước dừa cạn thì cá và thịt cũng sẽ có màu nâu nhạt.
Đậy nắp lại và để lửa nhỏ đến khi nước đặc lại, miếng cá săn chắc thì tắt bếp.
Nếu muốn có chút cay nồng trong bữa ăn, bạn có thể cho thêm ít tiêu vào trong quá trình chế biến.
Khi thưởng thức bạn hãy gắp cá cùng miếng gừng và miếng riềng để cảm nhận được hương vị của hai loại gia vị này. Đặc biệt sẽ không còn vị cay nồng mà thay vào đó là hương thơm khiến món ăn “đưa cơm” một cách xuất sắc.
Món chả cá thu
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá thu loại nhỏ: 1 kg/con
Giò: 0,2 kg
Hành, thì là, ớt
Nước mắm, tiêu hạt
Cách tiến hành
Rửa sạch cá thu, lọc sát xương để lấy phần thịt, bỏ phần da cá rồi lấy thịt đi xay nhuyễn cùng với ớt.
Trộn đều hỗn hợp cá, giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hạt, hành, thì là thái nhỏ cho đến khi thành hỗn hợp đồng nhất, có độ dai mềm và đều vị.
Tạo hình chả thành lát hoặc thành viên đem chiên hoặc hấp để có món chả cá tuyệt hảo.
Món cá thu sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá thu: 0,3 kg
Me khô: 1-2 muỗng canh
Hành tây: thái thành hạt lựu nhỏ
Đường, tỏi khô, tiêu hoặc ớt nếu ăn cay
Cách tiến hành
Cá thu sau khi sơ chế cắt lát vừa ăn rồi đem ướp gia vị trong 30 phút. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt và gắp ra.
Cho me khô vào bát, chế nước sôi để một thời gian cho me tan, đem lọc lấy nước.
Cho tỏi và hành vào chảo đã chiên cá phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.
Cho vào chảo hỗn hợp gồm muỗng dầu ăn, nước me, mắm, gia vị và đường rồi đem đun sôi lên. Sau đó, nêm thấy vừa thì cho cá vào.
Đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì cho tiêu và ớt vào.
Nếu không có me khô, bạn có thể ra siêu thị mua nước sốt me đóng chai sẵn và chỉ việc nêm nếm lại cho vừa miệng. Tuy nhiên có thể hương vị sẽ không được đậm đà và ngon như tự chế biến.
Món cá thu kho sấu
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá thu: 2 lát (tùy theo số lượng người ăn)
Sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm
Muối, mắm, hạt tiêu
Gừng, riềng, sả, ớt
Cách tiến hành
Cá thu đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Gừng, riềng, sả, ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
Cho các gia vị trên kèm mắm, muối, đường, hạt tiêu để ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều vào cá.
Đem bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và cho sấu vào. Đợi đến khi nước sốt đặc lại và sấu mềm là có thể ăn được.