Tổng hợp 25 cách làm các món ăn mùa đông miền Bắc ngon hấp dẫn nhất - Donfood
  • maps Donfood |U3 Liền kề 13 khu đô thị Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội
  • mail kimhong201290@gmail.com

Tổng hợp 25 cách làm các món ăn mùa đông miền Bắc ngon hấp dẫn nhất

967 lượt xem

Ẩm thực mùa đông của miền Bắc rất đa dạng, phong phú để có thể giúp sưởi ấm chiếc bụng đói của bạn. Hãy cùng chuyên mục Tin tức của Donfood – Thực phẩm cho mọi nhà điểm qua 25 cách làm các món ăn mùa đông miền Bắc trong bài viết này nhé!

1. Chè trôi nước

Chè trôi nước không bị cứng

Món chè ấm nóng mà ai cũng nghĩ tới đầu tiên khi nhắc về mùa đông, đó chính là món chè trôi nước. Chè trôi nước được ăn nóng cực kì thích hợp với cái thời tiết se lạnh của gió mùa đông.

Chè trôi nước với từng viên chè tròn căng đầy ụ nhân bên trong, ăn kèm với nước cốt dừa beo béo và đặc biệt, phần nước đường có chứa gừng của chè có tính nóng, cay nhè nhẹ sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn đấy.

Chè trôi nước lá dứa không nhân

Chè trôi nước lá dứa không nhân

2. Chè sắn

Chén chè sắn thơm ngon, thanh ngọt sẽ giúp sưởi ấm đôi bàn tay của bạn vào mùa đông lạnh giá. Chè sắn là sự kết hợp của miếng sắn béo bùi, cùng hương thơm từ nước đường và mùi gừng thơm nồng ấm, tất cả cùng hoà quyện vào nhau chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn với hương vị từ chén chè sắn này.

Chè sắn

3. Bánh khoai, bánh ngô

Hình ảnh hàng quán hay chiếc xe đẩy nhỏ chở đầy bánh khoai, bánh ngô dọc khắp con phố vào mùa đông đã không còn quá xa lạ với những người con miền Bắc.

Với người dân Bắc, món bánh khoai, bánh ngô giản dị và dân dã nhưng lại không thể nào thiếu được khi gió mùa về. Bởi chính vì cái sự nóng hổi của bánh vừa mới được chiên xong, vàng rụm cùng hương vị bùi bùi thơm ngon khiến người khác mê mẩn.

Bánh khoai lang sợi

4. Bánh đúc nóng/ Bánh giò nóng

Những cơn gió thổi qua đem theo cái khí trời sáng tinh mơ lành lạnh khiến ta cảm thấy đói bụng, vậy thì hãy ghé vào quầy hàng bánh đúc, bánh giò nóng và thưởng thức nhanh thôi nào.

Mùa đông trở nên đúng nghĩa hơn khi bạn có thể ăn ngay một dĩa bánh đúc, bánh giò nóng với cái lớp vỏ bột bên ngoài nóng dẻo, thơm ngon cùng các nguyên liệu ăn kèm như thịt heo, nấm mèo,… ăn vào là ấm bụng ngay lập tức.

Bánh đúc nóng bằng lò vi sóng

5. Bánh chưng rán (chiên)

Mùa đông miền Bắc lạnh kéo dài tới tết, đó là lí do vì sao, món bánh chưng rán là một món ăn không thể thiếu trong mùa đông xuân.

Với thời tiết dễ khiến người ta mau đói bụng, thì một dĩa bánh chưng được rán vàng, giòn ngon bên ngoài và đầy ắp, dẻo ngon của nhân bên trong, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn không thôi.

Bánh chưng chiên sốt tiêu đen

6. Bánh gối

Mỗi khi gió mùa đông về miền Bắc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán bánh gối nóng thơm ở trên các con phố.

Là một món ăn vặt được ưa thích với thời tiết se lạnh, bánh gối giòn ngon với nhân thịt truyền thống bên trong, nay còn hấp dẫn lạ miệng hơn với hình dạng cùng các nhân bánh mới lạ như nhân đậu xanh, nhân cà ri,…

Bánh gối nhân thịt trứng

7. Thịt đông

Không còn xa lạ gì với món thịt đông nữa, bởi vì nó là món ăn đặc sản và truyền thống mỗi khi mùa đông về trên miền Bắc. Không chỉ thơm ngon, mà món thịt đông còn giúp người dân ở phía Bắc duy trì năng lượng trong cơ thể, nhờ vào lượng đạm dồi dào trong thịt đông.

Món thịt đông dai giòn, hấp dẫn và có thể dự trữ để ăn nhanh xuyên suốt trong mùa đông. Trong tiết trời se lạnh, cùng gia đình quây quần bên mâm cơm nóng, dĩa thịt đông và ăn kèm với dưa chua, củ kiệu thì còn gì tuyệt vời bằng.

8. Thịt kho tàu

Chắc chắc rằng, trong kí ức của rất nhiều người, thì một nồi thịt kho tàu đầy ắp những miếng thịt heo ba chỉ, những quả trứng béo bùi được mẹ kho vào mùa đông giá rét là một kí ức không thể nào quên được.

Cũng chính vì thế, món thịt kho tàu đã có cho mình một chỗ đứng trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi mùa đông về.

Thịt kho tàu nóng hổi là sự kết hợp của thịt ba chỉ ngon ngọt thịt, trứng vịt hay trứng cút, càng kho lâu thì càng thấm đều gia vị, càng trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết.

Thịt kho tàu trứng cút

 Thịt kho tàu trứng cút

9.Sườn ram

Sườn ram được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon khác biệt được biến tấu với nhiều cách nấu khác nhau. Tuy nhiên với cách nấu nào, thì món sườn ram vẫn là món ăn bạn nên thưởng thức vào mùa đông giá rét.

Món sườn ram là món ăn vô cùng đưa cơm với sự đậm đà gia vị, beo béo của thịt sườn được kho mềm vừa tới, không quá khô và rất hấp dẫn.

Sườn rim dứa

10. Cá kho riềng

Món cá kho riềng là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của người dân miền Bắc. Ngoài hương vị thơm ngon, đậm đà, món cá kho riềng còn giúp cơ thể bạn ấm áp hơn vào mùa đông, bởi vì củ riềng có tính ấm nóng.

Riềng thơm nồng ấm, se cay hoà quyện với từng thớ cá được kho mềm mại và thấm đều gia vị chắc chắn sẽ là một món ăn không thể thiếu được trong mùa đông.

Cá chép kho riềng

11. Canh sườn

Quây quần bên gia đình và cùng nhau thưởng thức tô canh sườn ấm nóng, bổ dưỡng với những miếng sườn non mềm thơm, được nấu kèm với các loại rau củ thì càng tăng thêm sự ấm áp, vui vẻ cho mùa đông.

Tuy món canh sườn không có vị cay để giúp cơ thể sưởi ấm, nhưng nó lại là món ăn canh giúp cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ năng lượng, đặc biệt là với thời tiết dễ khiến ta luôn cảm thấy đói bụng.

Canh sườn nấu chua
Canh sườn nấu chua

12. Canh măng móng giò

Canh măng móng giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt mỗi dịp đông về. Tuy măng có tính hàn, nhưng khi nó được hầm nhừ với chân giò, thì cái hơi ấm len lỏi vào trong từng miếng măng có thể giúp bạn ấm áp hơn.

Một tô canh măng thanh vị cùng miếng chân giò beo béo, mềm mềm và béo ngậy sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn, cũng như gia đình để thưởng thức với nhau vào thời tiết se lạnh.

13. Súp khoai tây thịt bò

Thời tiết se lạnh có thể khiến bạn bị cảm cúm, vì thế bổ sung ngay chất kẽm của thịt bò, cũng như các protein, vitamin,… từ các loại rau củ trong món súp khoai tây thịt bò, để cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Súp khoai tây thịt bò có vị ngọt thanh của thịt và màu sắc bắt mắt của khoai tây, cà rốt, thơm ngon và ấm nóng rất thích hợp cho những ngày gió mùa đông.

Canh thịt bò khoai tây cà rốt

14. Gà tần/ gà hầm

Mùa đông lành lạnh không thể nào thiếu được những món hầm nóng hổi như món gà hầm. Món gà tần, gà hầm không chỉ thơm ngon, mà lại còn bổ dưỡng cho những người dễ bị cảm mạo vì thời tiết.

Thịt gà hầm mềm, không bị bở cùng nước dùng ngọt thanh hoà quyện với các loại rau, các loại gia vị nấu kèm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình món hầm đầy đủ dinh dưỡng cho mùa đông.

Gà hầm lá ngải

15. Bún chả

Bún chả là món ăn đặc sản của Hà Nội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng bún chả ở bất kì ngõ ngách nào ở đường phố thủ đô. Bún chả thơm nức với chả nướng mỡ nhỏ xuống xì xèo cùng làn khói bốc ra ấm nóng, khiến ai đi ngang qua cũng muốn ghé lại thưởng thức.

Bún chả thơm lừng với thịt và chả nướng nóng hổi, sợi bún tươi mềm mềm cùng bát nước mắm được pha chuẩn vị dân Bắc, chắc chắn mùa đông mà thưởng thức món ăn này sẽ làm bạn mê mẩn cực kì đấy!

Bún chả Hà Nội

17. Phở

Bạn có thể ăn phở bất kì ngày nào trong năm, tuy nhiên thì thưởng thức một tô phở ấm nóng vào mùa đông với cái thời tiết mưa phùn nhẹ, thì thật sự sẽ rất tuyệt vời.

Nước dùng phở thanh ngọt được ninh kỹ từ xương và thơm nức mùi gừng, mùi hành nướng. Bên cạnh đó, những sợi bánh phở mang hương vị tinh tuý từ gạo, hoà quyện cùng từng miếng thịt mềm tươi, rau sống,… tạo thành một món ăn đặc trưng cho mùa giá rét ở Bắc.

Phở bò

18. Các món bún nước

Các món bún nước nóng hổi được thưởng thức ngay tại chỗ, chính là một trong những điều giúp tâm trạng bạn thoải mái hơn bao giờ khi mùa đông về khắp miền Bắc.

Từ món bún ốc với con ốc dai giòn sần sật, đến món bún dọc mùng thanh ngọt, bún thang với màu sắc hấp dẫn, hay bún ngan và bún măng vịt được ninh mềm ngọt,… tất cả đều thơm ngon và thích hợp để ăn vào mùa đông, sưởi ấm chiếc bụng đói réo rắc của bạn.

Bún ốc đắng sườn non

19. Cháo trai

Thời tiết ẩm ương, rét lạnh của miền Bắc khiến người ta thèm thuồng những thứ ấm nóng. Dọc ngang những con phố ẩm thực, một quầy hàng cháo trai thơm ngất phảng phất cũng có thể khiến bạn đói bụng.

Cháo trai là món cháo dân dã của người dân Bắc với sự mềm mịn, thanh ngọt của cháo, phần thịt trai được làm sạch, mềm ngon. Khi ăn cháo trai, bạn nên ăn với rau răm, hành lá và nếu có thể hãy thưởng thức thêm với ruốc (chà bông) và quẩy để tăng thêm sự hấp dẫn.

Cháo trai

20. Cháo sườn

Gắn liền với mùa đông miền Bắc, thật không khó để bạn có thể kể ra ngay món cháo sườn – món cháo nổi tiếng đặc trưng khi gió mùa tràn về.

Món cháo sườn nổi bật với tô cháo được nấu nhuyễn mịn, nóng hổi được ăn kèm với hành lá, ngò rí, hành phi giòn ngon và quẩy mềm mềm.

Bên cạnh món cháo sườn truyền thống, ngày nay cháo sườn còn biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Nhưng với hương vị nào, thì cháo sườn vẫn luôn là một món ăn sưởi ấm ta vào mùa Đông cực hấp dẫn.

Cháo sườn heo

21. Ốc luộc

Dừng chân ghé vào gian hàng ốc luộc trong những ngày thời tiết se lạnh quả là một sự lựa chọn tuyệt vời. Món ốc luộc tuy dân dã, nhưng luôn được nhiều người yêu thích vì nó khiến mùa đông rét buốt được ấm áp hơn.

Món ốc luộc nóng hổi được lấy ra từ nồi, thơm nức mùi lá chanh, lá bưởi không thể cưỡng lại được. Vị ngọt dai dai của thịt ốc, khi ăn bạn chấm kèm với nước chấm chua ngọt càng làm tăng thêm sự hấp dẫn.

Ốc luộc

22. Quẩy nóng

Là món ăn kèm đặc trưng với cháo sườn, phở,… nên cũng không lạ gì khi bạn có thể dễ dàng thấy quẩy nóng ở khắp các hàng quán ăn ở miền Bắc.

Bên cạnh việc ăn kèm với các món ăn khác, bạn có thể dùng quẩy nóng ăn như một món ăn vặt. Món quẩy nóng được chiên giòn, thơm ngon vàng rụm để xua đi cái rét lạnh của mùa đông.

Bánh quẩy - Giò cháo quẩy

23. Chả rươi

Mùa vụ con rươi rơi vào những ngày đầu tháng 10 âm lạnh, khi gió mùa về chính là con rươi ngoi lên từ bùn đất, đó là lí do vì sao, món chả rươi luôn được xem là một trong những món ăn mùa đông được nhiều người yêu thích.

Chả rươi ngon nhất vào mùa đông, vì đây là mùa cho những con rươi béo ú, chất lượng, hình dạng con rươi thoạt trông đáng sợ, nhưng khi nó được chế biến thành món chả rươi, thì cái đáng sợ đó được thay bằng hương vị thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn.

Chả rươi

24. Ngô/ Khoai nướng

Tấp vào một hàng quán ngô, khoai nướng vào một buổi xế chiều mùa đông, cái khoảnh khắc chờ đợi để mua được những củ khoai, quả bắp nướng vàng, thơm nóng thật tuyệt vời đúng không nào?

Ngô, khoai được nướng trên bếp than đỏ rực, những đốm than bay lên toả ra không khí ấm áp bao quanh khiến ta cũng cảm thấy như được sưởi ấm.

Củ khoai lang to, mập được nướng cháy xém vỏ, cái vị béo bùi ruột khoai làm người ta mê mẩn. Bên cạnh khoai nướng, món ngô nướng cũng không hề kém cạnh, quả bắp vàng to đều nướng thơm lừng cùng mỡ hành xì xèo chảy xuống bếp than trông hấp dẫn.

Ngô (bắp) nướng mỡ hành

25. Thịt nướng

Ngồi bên bếp lò vào mùa đông và nướng thịt, nướng đến đâu ăn liền nóng hổi đến đấy thì thật tuyệt vời. Gió mùa đông về cũng chính là mùa đồ nướng lên ngôi, được nhiều người lựa chọn để thưởng thức nhiều hơn.

Thịt nướng được trực tiếp, từng giọt mỡ chảy ra xèo xèo trên bếp than, thơm phức hương vị của các gia vị ướp thấm đều vào thịt. Thưởng thức món thịt nướng cùng rau sống, cuộn lại và chấm nước chấm là ăn no căng cả bụng vẫn thấy thèm.

Bò cuộn hành nướng
Thịt xiên nướng chuẩn vị Hà Nội
Trên đây là bài viết tổng hợp 25 cách làm các món ăn mùa đông miền Bắc thơm ngon, hấp dẫn mà Donfood gửi đến bạn. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn và gia đình có thể cùng nhau quây quần thưởng thức những món ăn tuyệt vời này nhé!
Nguồn tham thảo và tổng hợp.
Tham thảo thêm:

Tiết Kiệm

Tiết kiệm hơn từ 10-20% so với mua hàng trực tiếp với nhiều chương trình Sale-off

Đa Dạng

Sản phẩm đa dạng từ các thương hiệu hàng đầu.

An Toàn

Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt Hàng

Đặt hàng nhanh chóng thuận tiện qua điện thoại hoặc đăng ký đơn hàng online.

Hỗ Trợ 24/7

Phục vụ hỗ trợ tư vấn đặt hàng, mua hàng 24/7

Giao Hàng

Giao hàng toàn quốc

X
0968274395
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon