Nguồn gốc của món ăn chân cua tuyết
Cụm Chân cua tuyết là một bộ phận của loài cua tuyết có mật độ phân bố chủ yếu tại khu vực Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vì môi trường sống của chúng luôn không trên 4 độ C từ đó người ta gọi loại cua này với tên gọi “cua tuyết”. Với điều kiện môi trường lạnh, phần vỏ và phần chân của cua tuyết rất phát triển nên chúng có khả năng di chuyển vượt bậc so với những loài cua khác. Vì vậy, thịt cua tuyết chủ yếu được cung cấp bởi các chân của nó nên mới có món ăn chân cua tuyết được nhiều người ưa chuộng.
Với hương vị tươi ngon từ thịt chân của cua tuyết, món ăn đã lan ra khắp thế giới và được sử dụng rộng rãi, phổ biến tại nhiều quốc gia. Cua tuyết ngon được tìm thấy ở khắp các nơi trên thế giới đặc biệt là các xứ lạnh như Canada, Nga, Alaska, Nauy…Mùa đông là thời điểm vàng cho việc thu hoạch loại cua này vì vào mùa này thịt cua được đánh giá đắt giá nhất về chất lượng.
Gần đây, xu hướng ẩm thực của người Việt ngày một cao cấp và xa hoa hơn, nên thịt cua tuyết là món ăn không thể thiếu trong thực đơn thịnh soạn của các tín đồ hải sản cao cấp. Các sản phẩm cua tuyết được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia có thịt cua tuyết uy chất lượng tín nhất nhì trên thế giới.
Hiện nay, Cụm chân Cua tuyết được DONFOOD bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng với nguồn sản phẩm đến từ Canada.
Cụm chân Cua tuyết làm một món ăn đầy dinh dưỡng và rất được yêu thích. Đặc biệt hơn, sự hấp dẫn của loại hải sản này còn nằm ở phần thịt cua màu trắng sữa, ngọt giòn thớ thịt săn chắc, các món ăn từ Cụm chân Cua tuyết rất thích hợp cho những dịp sum họp cuối tuần.
Cụm chân Cua tuyết có gì đặc biệt?
Cua tuyết có phần thịt tập trung nhiều nhất ở chân, đây chính là điều làm nên sự đặc biệt của các món ăn được chế biến bởi Cụm chân Cua tuyết.
Khi được đánh bắt vào bờ sẽ bỏ mai, làm sạch ruột, hấp chín và cấp đông nhanh để bảo quản tuyệt đối hương vị ngon ngọt của thịt.
Phân biệt cua tuyết và cua hoàng đế
Nhìn chung, cua tuyết và cua hoàng đế đều có kích thước lớn nên việc phân biệt hai loại cua này sẽ khá khó cho những người không thường xuyên tiếp xúc. Sau đây là một số đặc điểm nhận dạng để thấy rõ hơn về sự khác biệt của cua tuyết và cua hoàng đế:
Đặc điểm | Cua Tuyết | Cua Hoàng Đế |
Khu vực sinh sống | 🦀 Sinh sống chủ yếu ở môi trường nước biển lạnh, tập trung nhiều tại tây bắc Đại Tây Dương và phía bắc Thái Bình Dương | 🦀 Sinh sống ở các vùng biển cận cực, ở nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt và có nhiệt độ thấp |
Số lượng & Cấu trúc chân cua |
✅ Thường có 4 cặp chân và 2 càng cua ✅ Dài, thon, thịt săn chắc, màu nhạt |
✅ Thường có 3 cặp chân và 2 càng cua ✅ Nhọn, lớn, có nhiều gai trên chân và màu sẫm hơn |
Mai cua | 🦀 Thường bằng phẳng, nhiều đốm đen và không có gai nhọn | 🦀 Có gai khắp phía trên lưng, 2 bên hông nhô ra tạo nên hình có dạng trái tim |
Giá trị thương mại | 🦀 Cao cấp, có giá trị kinh tế cao | 🦀 Quý hiếm, có giá trị kinh tế cao |
Lưu ý rằng, bảng trên chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan và không phản ánh toàn bộ đặc điểm của cua tuyết và cua hoàng đế. Sự khác biệt cụ thể có thể tồn tại trong các cá thể cụ thể và cũng có thể thay đổi tùy theo vùng biển và điều kiện môi trường.
Chân cua tuyết sốt me tỏi thơm ngon bé rất thích
Hàm lượng dinh dưỡng của chân Cua tuyết
Cụm chân Cua tuyết còn cung cấp cho chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe và dưỡng chất cho cơ thể rất ấn tượng, chẳng hạn như:
Khả năng hỗ trợ bảo vệ tim, giảm viêm cơ, tăng cường xương khớp.
Tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn và giải độc cơ thể.
Canxi, phốt pho là hai khoáng chất được tìm thấy phổ biến nhất trong cơ thể con người và là một yếu tố quan trọng cho xương. May mắn thay, thịt cua tuyết Canada có hàm lượng phốt pho cao, làm cho nó trở thành một thực phẩm quan trọng cho những người muốn cản thiện hệ xương khớp.
Trong thịt Cua tuyết có chứa vitamin B2, selen và axit béo omega-3, rất có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh.
Có nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể làm giảm viêm khắp cơ thể, bao gồm axit béo omega-3, đồng và selen, tất cả đều được tìm thấy trong thịt Cua tuyết.
Hướng dẫn cách bảo quản và cách rã đông chân Cua tuyết giữ được chất lượng nhất
Bảo quản hải sản đông lạnh trong trong ngăn lạnh toàn thời gian.
Tránh tái đông hải sản sau khi hải sản bị rã đông. Nên sử dụng hải sản trong 12 tháng để chất ngọt và chất thịt còn đạt ở chất lượng tốt.
Rã đông (bằng nước) cho sản phẩm vào túi đựng thực phẩm và khoá kín lại. Bỏ chúng vào nước mát và để sản phẩm rã đông từ từ. Sau một thời gian khi nước lạnh đi, bạn có thể thay nước mới cho đến khi sản phẩm rã đông hoàn toàn.
Lưu ý không sử dụng nước nóng để rã đông. Sử dụng ngăn mát của tủ lạnh để rã đông cũng là một giải pháp thay thế cho phương pháp rã đông bằng nước.
Các món ngon từ chân cua tuyết bạn có thể làm tại nhà
Món ăn ngon và đơn giản nhất đó chính là Đun nồi nước sôi thả cụm chân cua tuyết vào để 5 phút sau đó vớt ra chấm sốt chanh ớt thì ngon hết nấc ạ. Thịt mềm và thật ngọt thanh! Lưu ý cụm chân cua đã hấp cách nhiệt nên không hấp lại sẽ bị khô và mất hương vị tươi thơm ngon ạ
Cụm Chân cua Tuyết rang me
Cụm Chân cua Tuyết rang tỏi
Cụm Chân cua Tuyết sốt me
Cụm Chân cua Tuyết Rang chà bông
Cụm Chân cua Tuyết nướng mọi
Cụm Chân cua Tuyết Hấp nóng chấm muối chanh…
Chân cua Tuyết chiên giòn sốt tiêu…
5 Cách chế biến cụm chân cua Tuyết siêu ngon tại nhà
1. Cụm chân cua Tuyết rang muối
Nguyên liệu:
Bột ngọt
Ớt băm, tỏi băm
Các gia vị thông thường.
Cách chế biến:
Chân cua tuyết mua về rã đông và làm sạch. Pha hỗn hợp gồm đường, muối, ớt, nước mắm, khuấy đều cho gia vị tan hết.
Phi thơm tỏi băm trên chảo dầu nóng. Tiếp đến cho chân cua vào xào khoảng 3 – 4 phút rồi đổ hỗn hợp đã pha vào trộn đều cho thấm gia vị.
Đảo chân cua đến khi muối khô và bám vào chân cua thì tắt bếp và thương thức. Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng nóng.
2. Cụm chân cua Tuyết hấp muối tiêu chanh
Nguyên liệu:
Muối tiêu
Chanh và lá chanh
Các gia vị thông thường
Cách chế biến:
Cụm chân cua tuyết rã đông làm sạch.
Cho nước vào nồi, thêm vào sả, lá chanh vào để chân cua sau khi hấp có mùi thơm. Cho tiếp chân cua vào nồi hấp cách thủy. Hấp khoảng 15 phút là có thể cho cua ra và thưởng thức.
Chuẩn bị nước chấm: Muối tiêu cho ra dĩa thêm ít đường để kiềm lại vị mặn của muối tiêu, cắt nhuyễn ít lá chanh vào, thêm ít nước cốt chanh để nước chấm được hài hòa chua cay mặn ngọt.
Món ăn này rất đơn giản khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nguyên bản của Chân Cua Tuyết.
3. Cụm chân cua Tuyết sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
Tỏi, gừng
Các gia vị thông thường
Cách chế biến:
Chân cua mua về làm sạch để ráo nước. Sau đó chân cua đem chiên vàng đến khi có màu vàng cánh gián thì vớt ra để ráo dầu.
Tỏi băm nhuyễn và gừng gọt vỏ rồi rửa sạch đập dập và băm nhỏ. Cho chảo lên bếp, cho tiếp bơ vào phi thơm tỏi và gừng. Sau đó cua chân cua tuyết vào đảo đều để gia vị thấm đều vào chân cua
Lưu ý: nên xào cua trên lửa nhỏ để gia vị được thấm đều
Đảo đều chân cua trong khoảng 8 – 10 phút thì tắt bếp và thưởng thức ngay.
4. Cụm chân cua Tuyết chiên giòn sốt tiêu
Nguyên liệu:
Tỏi, hạt tiêu
Các gia vị thông thường
Cách chế biến:
Rã đông và làm sạch chân cua tuyết. Cho dầu ăn vào chảo, sau đó chiên vàng chân cua, chiên đến khi có độ giòn và vàng nhất định thì vớt ra cho ráo dầu.
Tiếp theo nấu nước sốt tiêu xanh: cho dầu vào chảo để phi thơm tỏi, cho tiếp nước mắm, hạt nêm và ít nước lọc đun sôi hỗn hợp này nấu sệt lại. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
Cho tiếp phần chân cua tuyết đã chiên vàng lúc đầu vào đảo đều đến khi nước sốt ngấm vào chân cua thì tắt bếp và thưởng thức.
5. Chân cua Tuyết sốt me
Nguyên liệu:
Me chín tươi
Bột năng hoặc bột bắp
Gia vị nêm nếm: đường, muối, tiêu xay, ớt tươi, mắm ngon và hành tỏi.
Cách chế biến:
Rã đông và làm sạch cụm chân cua tuyết Canada
Làm nước sốt me: Vắt me (hoặc me chín) bạn đun sôi cùng 1 chén nước nhỏ. Khi thịt me đã mềm, bạn dùng thìa dầm nhuyễn. Lọc bỏ qua rây để lấy phần nước cốt rồi thêm các gia vị đường, muối, tiêu xay, ớt tươi, mắm sao cho vừa ăn.
Cuối cùng là thêm một thìa bột năng vào khuấy đều cho tan để tạo độ sánh.
Bắt chảo lên bếp và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp nước sốt me vào. Tiếp tục cho chân cua vào đun thêm chừng 10p để thịt cua ngấm gia vị cũng như nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi hoặc chút sa tế, trang trí thêm ít rau mùi.
Chỉ chừng 30p thôi là bạn đã có được món cua rang me hấp dẫn ra phết.
Khi ăn thì nếm được vị mặn mặn, chua chua bên ngoài vỏ chân cua tuyết, sau đó gỡ ăn thịt cua có vị ngọt hòa quyện vào nhau. Thịt cua tuyết thì dai dai, ngọt ngọt và đậm đà vô cùng.
Mua chân cua tuyết ở đâu đúng chuẩn chất lượng?
Vậy, mua cụm chân cua tuyết nhập khẩu ở đâu tươi ngon mà chất lượng? Hãy đến với DONFOOD để trải nghiệm chất lượng thịt cua tuyết tươi ngon, chất lượng mà giá thành phải chăng. Cụm chân cua có xuất xứ từ Canada/ Nauy và là mặt hàng được hấp cách nhiệt cấp đông đóng gói đúng quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên sẽ đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn của quý khách hàng.
Quý khách có thể mua hàng bằng cách trực tiếp gọi đến Hotline 0968 274 395 hoặc nhắn tin qua fanpage để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình về sản phẩm cũng như giá cả từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp. Hoặc quý khách có thể đến trực tiếp các cửa hàng đã có mặt tại TP. Hà Nội và TP.HCM để tiện chọn những sản phẩm tươi sống hay mặt hàng đông lạnh ưng ý nhất.
Donfood – Thực phẩm cho mọi nhà phát triển dựa trên phương châm “Uy tín là Vàng – Sự hài lòng của khách hàng chính là kim chỉ nam!”
Tham khảo thêm: CÁ TUYẾT ĐEN NHẬT BẢN
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.