Tổng hợp 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon tại nhà - Donfood
  • maps Donfood |U3 Liền kề 13 khu đô thị Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội
  • mail kimhong201290@gmail.com

Tổng hợp 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon tại nhà

1060 lượt xem

Nếu bạn là một tín đồ của lẩu hải sản, có lẽ bạn cũng không ít lần băn khoăn không biết làm thế nào để có được một nồi lẩu thơm ngon, hợp khẩu vị. Cùng Donfood – Thực phẩm cho mọi nhà tổng hợp 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon dễ nấu tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Lẩu hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích, bởi không những ngon mà nó còn rất dễ nấu. Tận dụng độ ngọt từ các loại hải sản để làm nên nước lẩu ăn cùng với các loại rau, nấm đặc trưng dễ tìm ở Việt Nam. Lẩu hải sản thường được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến vào những dịp lễ hoặc cuối tuần, vì vừa có thể thưởng thức vừa trò chuyện, chia sẻ với nhau.

Để hiểu thêm về cách nấu lẩu hải sản chua cay tại nhà, DONFOOD sẽ gợi ý cho bạn những cách sau đây, hãy cùng tham khảo nhé!

1. Lẩu hải sản chua cay

Chuẩn bị 20 phút / Chế biến 30 phút / Dành cho 3 – 4 người

Lẩu hải sản chua cay là món lẩu thơm ngon, đậm vị, với thành phần chính là hải sản, thịt bò, xương ống, các loại nấm và rau các loại.

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay

Các loại hải sản: Mựctôm, nghêu
Nấm rơm, 1/4 trái thơm, lá chanh, cà chua, sả, tỏi, hành tím, ớt, rau thơm
Gia vị: Gia vị nấu lẩu thái, dầu ăn, đường, muối
Các loại rau ăn kèm: Bún tươi, rau muống, bắp cải thảo, rau nhúc,…

Cách chọn thịt bò tươi ngon
– Bạn nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào.

– Thịt bò tươi ngon thường có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt tươi và vẫn mới

Cách nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Các loại hải sản, thịt bò rửa sạch cắt miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch nếu nấm lớn thì cắt đôi. Cà chua cắt múi cau, sả, ớt, hành tím băm nhỏ.

Các loại rau ăn kèm bỏ các phần già, bẻ khúc vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Để món lẩu thái chua cay ngon bạn nên chuẩn bị nồi nước, sử dụng xương ống hầm trong khoảng 2 tiếng để lấy nước ngọt.

Chuẩn bị 1 cái nồi, cho sả, hành tím, ớt, cà chua và đảo đều cho thơm rồi cho nước hầm xương vào, nước sôi thì cho gói gia vị nấu lẩu thái, nêm nếm lại cho vừa ăn là đã có ngay nồi nước lẩu thái thơm ngon rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Lẩu hải sản chua cay

Trước khi ăn, bỏ nấm rơm vào cho nấm chín, các loại hải sản, thịt bò ăn tới đâu nhúng tới đó. Vị chua cay của nước lẩu hòa quyện với vị ngọt từ hải sản khi ăn kèm với bún là rất hấp dẫn luôn đó nha.

2. Lẩu hải sản Hàn Quốc

Chuẩn bị 20 phút / Chế biến 30 phút / Dành cho 3 – 4 người

Nếu có đam mê với ẩm thực Hàn Quốc thì bạn không thể bỏ qua món lẩu hải sản Hàn Quốc cực kỳ hấp dẫn này.

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản Hàn Quốc

Các loại hải sản: Nghêu, mực ống, ghẹ, tôm sú, bạch tuộc
Rong biển tươi, ớt không cay, hành boa rô, tần ô, củ cải, tỏi, gừng
Gia vị: Nước tương, bột ớt, muối

Cách khử mùi tanh cho hải sản
– Để khử mùi tanh cho hải sản thì sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm vào nước pha muối, đường và chút rượu trắng

– Nếu hải sản quá tanh, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút trước khi chế biến, đặc biệt lá trà phơi khô cho vào món cá cũng giúp khử mùi tanh rất hay.

Cách nấu lẩu hải sản Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Các loại hải sản rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, nghêu ngâm trong nước vo vạo 2 giờ để nghêu nhả hết cát. Các loại rau rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tỏi, gừng băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Củ cải và rong biển tươi cho vào nồi cùng 2 lít nước nấu cho chín mềm. Cho vào nồi hỗn hợp gia vị gồm 2 thìa nước tương, 3 thìa bột ớt, 1 thìa tỏi bằm, 1/2 thìa gừng băm nhỏ. Đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho ghẹ vào nấu sôi rồi đến các loại hải sản khác.

Bước 3: Thành phẩm

Lẩu hải sản Hàn Quốc

Khi ăn cho các loại rau tần ô, hành boa rô vào trụng chín và thưởng thức. Ăn kèm lẩu với bún, mì, kết hợp với chén nước tương nấu hoặc mù tạt xanh là rất tuyệt vời.

3. Lẩu hải sản Tomyum

Chuẩn bị 20 phút / Chế biến 30 phút / Dành cho 3 – 4 người

Món lẩu này là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau, đó là vị thơm béo của nước cốt dừa, cay nồng của sả, thanh mát của lá chanh và vị chua dịu nhẹ của cà chua.

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản Tomyum

Cá thu, thịt bò, mực, tôm
Nấm, rau muống, bông thiên lý, riềng, sả, ớt sừng, lá chanh, tỏi
Gia vị: Nước cốt dừa, sốt tomyuum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm

Cách nấu lẩu hải sản Tomyum

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu lẩu hải sản Tomyum

Cá thu, mực, tôm rửa với chút nước pha với giấm để khử mùi tanh, Thịt bò rửa sạch thái mỏng. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Riềng, sả, ớt băm nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Để nước dùng được thơm và ngọt hơn, bạn phi thơm tỏi, cho riềng, ớt, đầu tôm, nêm thêm một ít bột ngọt và nước mắm vào xào nhanh, sau đó cho thêm nước vào, đun sôi. Đến khi đầu tôm nổi lên rồi thì cho chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum, nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn.

Lẩu hải sản Tomyum

Bước 3: Thành phẩm

Thành phẩm

Hoặc bạn có thể sử dụng gói gia vị có sẵn Tomyum Vipep nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu nhé, yên tâm là hương vị vẫn đậm đà và ngon nữa.

4. Lẩu hải sản cua đồng

Lẩu hải sản cua đồngLẩu hải sản cua đồng

Nồi lẩu hải sản cua đồng nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, được nêm nếm vừa phải. Hải sản tươi, chắc thịt kết hợp với vị béo của gạch cua. Khi nước sôi thì nhúng từng loại đồ ăn vào và chấm nước mắm ớt thì thật tuyệt vời.

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

Cua đồng: 300g cua xay sẵn

Tôm tươi: 300gr

Cá viên chiên: 200gr

Mực tươi: 2 con

4 bìa đậu phụ

Hành tây sạch: 1 củ

Cà chua chín: 2 quả

Hành tím, các loại rau nhúng lẩu

Gia vị nêm nếm: Muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Cách nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng khi bạn mua loại xay sẵn nhé hoặc mua nguyên con cũng được xong nhờ người ta xay dùm đỡ tốn công về nhà chúng ta làm. Phần gạch cua sẽ được lấy ra, bạn lấy phần gạch để sang 1 bên nhé. Dùng một miếng vải lọc phần thịt cua xay ra với 1 đến 1,5 lít nước.

Cách nấu lẩu riêu cua - Lọc lấy phần nước từ thịt cua

Cách nấu lẩu riêu cua – Lọc lấy phần nước từ thịt cua

Lột vỏ tôm, rửa sạch; mực rửa với nước nhiều lần, cắt thành miếng nhỏ.

Rửa sạch cà chua và hành tây, cắt thành tư đẹp mắt.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Lấy phần nước cốt cua đồng cho vào nồi nước lọc, đun sôi, để lửa vừa và nên khuấy đều để tan hoàn toàn.

Bắc một chiếc chảo nhỏ, thêm dầu ăn và hành tím vào phi thơm, cho gạch cua vào, xào cùng.

Quay trở lại với nồi nước lẩu cua đồng, khi thấy nước sôi thì bạn nêm nếm gia vị, sau đó cho gạch cua đã xào vào. Thêm tiếp cà chua và hành tây, đợi sôi lần nữa thì tắt bếp.

lưu ý màu sắc của lẩu

Bước 3: Thành phẩm

Cach Nau Lau Cua Dong Hai San 1

Lẩu hải sản cua đồng có vị ngọt đậm đà tự nhiên từ nước dùng cua, kết hợp cùng các loại rau sống tươi mát chắc chắn sẽ đem đến một bữa tiệc vị giác ấn tượng cho bất cứ ai được thưởng thức.

5. Lẩu nấm hải sản

Lẩu nấm hải sản

Lẩu nấm hải sản

Khi ăn thì bạn nên cho lần lượt tôm mực cùng các loại rau nấm ăn kèm vào nấu đến khi chín tới thì ăn ngay. Nguyên liệu vừa chín tới vẫn giữ được sự tươi ngọt nguyên vị, chấm cùng với nước mắm ớt thì ngon tuyệt hảo.

Nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản

1 kg xương gà
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
300g tôm, mực
1 nhánh gừng, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
Hành tím, ớt
Gia vị: muối tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, dầu mè
Rau ăn kèm: nấm (linh chi trắng, linh chi nâu, kim châm, đông cô, đùi gà… tùy sở thích), rau (cải cúc, mầm rau muống, hoa thiên lý… tùy sở thích)

Cách nấu lẩu nấm hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm và mực rửa sạch với nước và rượu để khử mùi tanh. Mực cắt vừa ăn hoặc để nguyên con tùy sở thích.

Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, cắt khoanh. Nếu bạn dùng nấm đông cô khô thì rửa sạch, ngâm với nước lạnh. Các loại rau nấm ăn kèm rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Hành tây lột vỏ cắt đôi, hành tím lột vỏ, củ tỏi cắt ngang, gừng cạo vỏ rồi cắt lát. Các bạn nướng sơ qua các nguyên liệu này để khi nấu nước lẩu được thơm nhé.

Xương gà các bạn rửa với nước và muối cho sạch, cho vào nồi cùng với nguyên liệu đã nướng. Thêm nước vào đủ với lượng ăn. Ninh với lửa vừa trong vòng 1 tiếng.

Sơ chế nguyên liệu và ninh nước dùng cho lẩu nấm hải sản

Bước 2: Nấu nước lẩu

Nước dùng sau khi ninh các bạn lọc lấy nước cho vào nồi khác. Thêm củ cải trắng, cà rốt, táo tàu và kỷ tử vào nấu. Nêm nếm cho vừa với khẩu vị.

Khi củ cải chín tới, thêm 1 thìa cà phê dầu mè để nước lẩu thật thơm hấp dẫn. Cho ớt vào nếu bạn ăn cay và tắt bếp. Vậy là nước lẩu của chúng ta đã nấu xong rồi.

Nấu nước lẩu nấm hải sản

Bước 3: Thành phẩm

Cho nước lẩu ra nồi lẩu. Khi ăn thì lần lượt cho tôm mực cùng các loại rau nấm ăn kèm vào nấu đến khi chín tới thì ăn ngay. Nguyên liệu vừa chín tới vẫn giữ được sự tươi ngọt nguyên vị, chấm cùng với nước mắm ớt thì ngon tuyệt hảo. Món này ăn cùng bún, mì đều hợp bạn nhé!

Thành phẩm lẩu nấm hải sản

Trên đây là 5 cách nấu lẩu hải sản thơm ngon mà Donfood – Thế giới thực phẩm xuất nhập khẩu muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có cho mình những cách nấu lẩu hải sản thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé.

Nguồn tham thảo và tổng hợp.

Tiết Kiệm

Tiết kiệm hơn từ 10-20% so với mua hàng trực tiếp với nhiều chương trình Sale-off

Đa Dạng

Sản phẩm đa dạng từ các thương hiệu hàng đầu.

An Toàn

Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt Hàng

Đặt hàng nhanh chóng thuận tiện qua điện thoại hoặc đăng ký đơn hàng online.

Hỗ Trợ 24/7

Phục vụ hỗ trợ tư vấn đặt hàng, mua hàng 24/7

Giao Hàng

Giao hàng toàn quốc

X
0968274395
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon