Bạn phải là fan cuồng của các loại ốc không? Nếu có thì chắc chắn bạn phải biết đến loại ốc Bulot Pháp rồi đúng không nào. Ốc Bulot Pháp là một trong những loại ốc đình đám mà làm được rất nhiều món ngon và bổ dưỡng.
1. Ốc bulot là ốc gì?
Nguồn gốc
Ốc bulot có nguồn gốc từ Pháp và Ireland, tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy tại các vùng biển của Canada, Siberia, Bồ Đào Nha. Thức ăn chủ yếu của ốc bulot là các loại tảo sạch, giàu dưỡng chất thế nên giá trị dinh dưỡng của thịt ốc rất cao, rất được giới thượng lưu ưa chuộng.
Đặc điểm
Ốc bulot có vẻ ngoài xù xì, màu nâu nhạt, có ánh xanh, vỏ ốc rất cứng. Ốc bulot có tuổi thọ lên đến 10 năm, tuy nhiên lại có kích thước từ 8 – 12 cm và trọng lượng từ 20 – 30 con/ 1kg.
Quy trình đánh bắt và bảo quản ốc bulot
Ốc bulot chủ yếu được đánh bắt trực tiếp tại biển khơi gần như là quanh năm, từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm chính là mùa thu hoạch ốc. Môi trường sinh sống lý tưởng của ốc bulot là ở các vùng biển ôn đới, nơi có dòng biển lạnh chảy qua, ở độ sâu 100m so với mực nước biển.
Hiện nay, để tránh tình trạng khai thác ốc quá mức, chính phủ ở các quốc gia có loại ốc này quy định: một lần đánh bắt thì mỗi thuyền chỉ được 3 ngư dân và được đánh bắt số lượng 300kg/ngày/người.
Để giữ nguyên hương vị tươi ngon vốn có và dinh dưỡng trong ốc thì sau khi đánh bắt ốc sẽ được làm sạch cát ngay tại chỗ. Sau đó người ta sẽ sử dụng phương pháp sốc nhiệt ốc ở -10 độ rồi mang đi hấp trong môi trường vô trùng. Bảo quản bằng cách cấp đông chuyên sâu ở -40 độ C.
2. Ốc bulot mua ở đâu và giá bao nhiêu
Trên thị trường hiện nay có 2 loại ốc bulot là ốc bulot Pháp và ốc bulot Ireland.
Ốc bulot Pháp
Ốc bulot Pháp có thịt dai, thơm mùi thơm đặc trưng của ốc, đậm vị tự nhiên, ngọt thanh hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể tìm mua loại ốc này tại các cửa hàng bán hải sản hoặc đặt hàng từ các trang thương mại điện tử có uy tín, chất lượng. Hiện tại Donfood – Thực phẩm nhập khẩu đang có giá ưu đãi 299,000đ GIẢM CÒN 249,000đ/kg
Ốc bulot Ireland
Ốc bulot Ireland có thịt giòn, ngọt, luôn có hương thơm đặc trưng.
3. Cách sơ chế ốc bulot
Trước khi chế biến món ăn, bất kỳ loại ốc nào bạn cũng đều phải làm sạch nhớt ốc. Tuy nhiên đối với ốc bulot bạn cần lưu ý đến các điểm sau đây:
Đối với ốc bulot đông lạnh bạn phải rã đông tự nhiên ốc trong khoảng 10 – 15 phút rồi mang đi rửa sạch nhiều lần cho thật sạch nhớt là được.
Còn đối với ốc tươi bạn phải rửa sạch cát trong ốc trước, sau đó ngâm với nước ấm hoặc nước muối loãng trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước lạnh cho ốc sạch nhớt là có thể mang đi chế biến.
4. Ốc bulot làm món gì ngon
Ốc bulot xào bơ tỏi
Đầu tiên phải kể đến chính là món ốc bulot xào bơ tỏi. Mùi thơm đặc trưng của bơ tỏi khiến món ốc trở nên hấp dẫn vô cùng.
Phần nước sốt vàng ươm áo đều xung quanh ốc, phần thịt ốc thấm vị, đậm đà tuy nhiên khi ăn chúng ta vẫn cảm nhận được rõ rệt hương vị đặc trưng, ngọt thanh, dai giòn sựt sựt của thịt ốc. Đúng là món ốc thơm ngon, khó cưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ốc bulot, tỏi, ớt, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành tím, ngò thơm,..
Quy trình chế biến:
Sau khi sơ chế, bạn cho ốc vào nồi hấp cách thủy với sả trong vòng khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bắt một cái nồi khác lên, phi thơm tỏi sau đó cho một ít sả băm nhuyễn, sau đó cho ốc vào trộn đều.
Cho thêm một ít gia vị như nước mắm, gia vị, tiêu và đường vào xào chung. Xào ốc đều tay với lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào. Sau khi gia vị đã thấm đều và nước mắm sánh lại thì tắt bếp, trang trí thêm ít ngò thơm vào nữa.
Vậy là bạn đã có ngay một món ốc Bulot Pháp xào tỏi cực kỳ thơm ngon rồi đấy.
Ốc bulot hấp sả
Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tự nhiên, nguyên sơ của thịt ốc thì mang đi hấp sả là hợp lý nhất. Mùi thơm đặc trưng của sả khi hấp lên tỏa ra kích thích vô cùng.
Phần thịt ốc dai, ngọt tự nhiên sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp ăn kèm với nước sốt muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua.
Ốc bulot hấp sả rấtđơn giản nhưng vô cùng thơm ngon bạn đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu: Ốc bulot, sả, ớt, lá chanh, muối, tiêu, chanh, gừng, nước mắm, đường…
Quy trình chế biến:
Ốc Bulot sau khi mua về bạn chỉ cần rã đông và chế biến thôi nhé, vì quá trình sơ chế ốc của người đánh bắt rất cẩn thận nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
Cho hoàn toàn ốc bulot vào nồi hấp, sau đó cho thêm vài lát ớt, lá chanh, sả và gừng lên trên bề mặt. Bạn có thể cho một ít xả đập dập ở dưới đáy để tăng thêm mùi thơm nhé.
Hấp cách thủy trong vòng 7 – 10 phút, ốc chín bốc mùi thơm là được, sau đó tắt bếp và thưởng thức thôi nào.
Món ốc hấp sả tuy đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon nhé, chế biến theo cách này giúp ốc giữ được vị ngọt trong thịt và cực kỳ hấp dẫn nữa chứ. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm gừng xay nhuyễn hoặc muối tiêu chanh đều rất tuyệt vời.
Ốc bulot nướng tiêu xanh
Ốc bulot nướng tiêu xanh là món ăn ngon cay nhẹ và dịu ngọt. Mùi ốc nướng tiêu xanh thơm lừng, nước sốt nướng ốc đậm đà, cay cay tuyệt vời.
Gia vị thấm vào thịt ốc tạo cho món ăn hương vị riêng biệt, khó cưỡng, thịt rất thơm, dai dai, ngọt thịt. Bạn có thể ăn kèm với phần sốt tiêu xanh ướp nướng ốc để tăng độ đậm đà cho món ăn.
Cháo ốc Bulot
Nguyên liệu: Ốc Bulot, gạo thơm, đậu xanh cà vỏ, hành lá, hành tím, gừng, ngò thơm, sả, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,..
Quy trình chế biến:
Luộc ốc với một ít gừng, lưu ý lúc này bạn luộc với nhiều nước để tận dụng nước luộc ốc để nấu cháo cực kỳ thơm ngon đấy nhé.
Sau khi luộc ốc xong, bạn dùng một cây kimlể thịt ốc ra ngoài hoặc một vật dụng có đầu kim nhọn. Tuy nhiên ốc Bulot khá bự nên quá trình lấy thịt ốc rất nhanh chóng nhé.
Bạn phi thơm hành tím, cho thêm vào đó và một ít tiêu, sau đó cho thịt ốc vào xào cùng cho chín. Bạn có thể chothêm một ít gia vị như hạt nêm, đường, bột ngọt để đậm vị cho ốc nhé.
Ốc Bulot Pháp nổi bật hơn các loại ốc khác chính thịt ốc mềm thơm, có độ dai vừa phải. Không những thế độ dinh dưỡng của loại ốc này cũng là một ấn tượng đặc biệt.
Chúng cung cấp các dưỡng chất như vitamin, muối khoáng tốt cho xương da mắt và các hệ thần kinh của chúng ta. Thêm nữa là hàm lượng i-ốt, khoáng chất sắt, canxi,..các nguyên tố vi lượng cao hơn các loại ốc khác rất nhiều.
Ngoài cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho con người, ốc Bulot Pháp còn giúp ta chống lại các loại bệnh bướu cổ, thiếu máu hay loãng xương.
Chính vì những lợi ích vô cùng nổi bật và hương vị thơm ngon hiếm có nên ốc Bulot Pháp được các du khách yêu thích không những ở Pháp mà ở Việt Nam ta cũng vậy. Vì thế nếu có cơ hội bạn hãy học ngay cách làm một số món từ loài ốc này nhé!
Chúng tôi luôn luôn cam kết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Đem đến cho người tiêu dùng Việt những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất. Bạn còn đợi gì nữa mà không thêm nguyên liệu Ốc Bulot Pháp để chế biến món ăn hấp dẫn vào thực đơn bữa tối cho cả gia đình. Liên hệ ngay với Donfood – Thực phẩm nhập khẩu để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.
DONFOOD CAM KẾT
👉 Chuẩn cân nặng (đúng cân)
👉 Chất lượng hàng đầu – Giá cả hợp lý
👉 Cam kết hoàn đổi cho khách
👉 Nhận hàng được kiểm tra hàng
👉 3kg hoặc đơn hàng 300,000đ trở lên miễn phí ship nội thành HN, ngoại thành miễn ship từ 5kg hoặc đơn hàng trên 500k dưới 3kg phí ship 30k nội thành; khu vực Long Biên, Đông Anh phí ship 35k.
Tham khảo thêm chính sách giao hàng: https://donfood.vn/giao-hang/
👉 Hóa đơn trên 1,000,000đ có sản phẩm tặng kèm
Đặt ngay hôm nay qua https://zalo.me/0968274395 để được nhận ưu đãi và ship hàng tận nơi
LƯU Ý: ƯU ĐÃI MIỄN SHIP ÁP DỤNG CHO CÁ HỒI NAUY NGUYÊN DẢI HOẶC MUA NGUYÊN CON VÀ KHÔNG ÁP DỤNG MIỄN SHIP CHO CÁ HỒI NAUY TƯƠI DƯỚI 2 KG
LIÊN HỆ
Địa chỉ:
Tại Hà Nội:
🏠 U3 Liền kề 13, khu đô thị Đô Nghĩa, Hà Đông, TP. Hà Nội
Hotline: 0903.389.599 (Zalo/Viber) | 0968.274.395 (Zalo/Viber)
Website: https://donfood.vn/ || https://haisanhonghiep.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/haisanhonghiep
Fanpage: https://www.facebook.com/donfood.vn/
Tại HCM:
🏠 178/13 Tô Hiệu phường Hiệp Tân quận Tân Phú, TP. HCM
Tel: 090-990-1300 (zalo)
Link tham khảo: 5 món ngon đơn giản dễ làm từ Ôc bullot
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.