• maps Donfood |U3 Liền kề 13 khu đô thị Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội
  • mail kimhong201290@gmail.com

Tết Thanh Minh ăn gì? Món ăn cổ truyền của người Việt Nam

1687 lượt xem

Tết Thanh Minh là dịp để tỏ lòng thành kính với tổ tiên của người Việt Nam. Có những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Thanh Minh như xôi, gà luộc, nem, chả mực giã tay

Dịp Tết Thanh Minh nhà nhà thường chuẩn bị mâm cỗ để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Để giải đáp những thắc mắc của bạn về món ăn trong mâm cỗ ngày này. Hãy cùng DONFOOD tìm hiểu ngay các món ăn truyền thống ngày Tết Thanh Minh qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Xôi Gà Cúng

Theo phong tục của người Việt từ xưa, mâm cỗ cúng lễ thường có một đĩa xôi (nếu là xôi gấc đỏ tươi thì tốt nhất vì sẽ mang lại điều may mắn, đỏ tươi cho cả năm), một con gà trống hoa luộc khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết.

Gà luộc

Nguyên liệu chính quyết định đến độ ngon của món ăn là gà ngon, gừng và hành. Khi gà mua về bạn nên sơ chế gà thật sạch để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Luộc gà cùng gừng và hành sẽ làm dậy mùi của món ăn và phần da gà được bóng vàng đều hơn.

Sau khi gà chín thì để gà ra dĩa, bạn có thể để nguyên con hoặc chặt ra tùy theo sở thích, nhưng nên để nguyên con khi để trên mâm cỗ cúng. Món gà vàng óng đẹp mắt nổi bật giữa mâm cỗ.

Canh măng chân giò

Canh măng chân giò là món ăn thường được thấy trong mâm cỗ ngày Tết Thanh Minh của nhiều gia đình Việt. Chân giò được hầm nhiều giờ mềm thơm, beo béo kết mùi vị của măng ngọt thanh, dai giòn sần sật.

Măng mua về rửa sạch để giảm bớt độ hăng của măng. Chân giò sơ chế sạch sẽ rồi mang đi hầm khoảng 45 – 60 phút để chân giò mềm ngon. Sau đó cho măng vào cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chân giò được hầm mềm cùng măng tươi giòn dai, ăn cùng bún hay cơm nóng đều rất ngon. Vị ngọt thanh của canh chắc chắn sẽ làm phù hợp với khẩu vị của cả gia đình trong ngày Tết Thanh Minh này.

Nem hải sản tại DONFOOD

Nem hải sản ngon ngọt và giòn rụm rất được nhiều người ưa thích trong mâm cỗ ngày Tết Thanh Minh. Món ăn này không chỉ có trong mâm cỗ mà còn dễ dàng bắt gặp trong những bữa ăn hằng ngày của người Việt.

Canh nấm

Nếu như đã chán ngán với những món ăn đầy dầu mỡ thì món canh nấm là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cỗ ngày Tết Thanh Minh. Món ăn đơn giản, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Cách nấu món canh nấm cũng rất đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm hạt sen, nấm hương, cà rốt. Ninh hạt sen cho chín mềm rồi cho nấm hương và cà rốt vào hầm cùng. Vị ngọt thanh của nấm và cà rốt kết hợp vị béo bùi của hạt sen ninh mềm. Đây chắc chắn là món ăn thanh đạm, ngon miệng cho ngày Tết Thanh Minh.

Xôi gấc

Xôi gấc là món ăn ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết Thanh Minh, màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự may mắn. Nấu xôi gấc là cả một nghệ thuật, phải có được màu đặc trưng, xôi phải chín đều, mềm dẻo khi ăn.

Xôi gấc được làm từ nếp trộn lẫn với màu của quả gấc mang đến hương vị thơm ngon. Đĩa xôi gấc được bày trí chỉnh chu, màu sắc tươi tắn trên mâm cỗ ngày Tết Thanh Minh mang đậm giá trị truyền thống của người Việt.

Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh cũng là món ăn không thể bỏ qua trong mâm cỗ của ngày Tết Thanh Minh. Món xôi thơm ngon quen thuộc trong cuộc sống của mọi người không chỉ riêng gì mỗi dịp tết đến xuân về.

Chén xôi mềm dẻo, thơm lừng được làm từ đậu xanh và nếp. Bạn có thể ăn kèm xôi cùng với thịt kho tàu ngày tết. Đây chắc chắn là sự kết hợp không làm khẩu vị của bạn thất vọng.

Trái cây

Mâm trái cây chắc chắn là không thể thiếu để trang trí bàn thờ gia tiên trong mỗi dịp Tết Thanh Minh. Mâm trái cây không chỉ tạo không khí mùa Tết mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng.

Theo quan niệm dân gian thì mâm trái cây được đơm bởi năm loại hoa quả khác nhau tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ thông qua tên gọi và cách sắp xếp chúng. Thường được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc để trên bàn tiếp khách.

Mâm cỗ Tết Thanh Minh gồm những món ăn gì?

Tùy vào điều kiện gia đình hoặc phong tục tập quán riêng của từng địa phương mà Mâm cỗ Tết Thanh Minh sẽ được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, một số lễ vật quan trọng bao gồm: Các món mặn như xôi, gà luộc, giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào… các loại hoa quả, hoa tươi, trầu cau, vàng mã… Riêng gia đình Phật tử chuẩn bị mâm cúng chay.

THAM KHẢO THÊM THỰC PHẨM CÚNG TẾT THANH MINH TẠI DONFOOD

Nem cua bể tại thực phẩm Donfood

Cắn miếng nem cua bể có vị ngọt đến từ thịt của cua, vị béo của thịt, thơm mùi nấm hương, mộc nhĩ, cùng các loại rau củ hoà quyện với nhau vừa vặn gia vị bên trong xen lẫn độ giòn rụm, hấp dẫn của lớp bánh tráng phía ngoài khiến ai cũng nhớ mãi không quên.

Nem cua bể được tạo thành bởi các nguyên liệu có nguồn gốc từ động và thực vật. Vì thế mà nem rán chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, chất xơ, canxi, kẽm, sắt…Với những chất dinh dưỡng mà món ăn này mang đến cho cơ thể của bạn, nếu ăn một cách hợp lý sẽ cung cấp được đầy đủ dưỡng chất và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Chả mực giã tay Hạ Long tại thực phẩm Donfood

Chả mực giã tay là món đặc sản trứ danh của vùng đất mỏ. Đã từng lọt vào top 50 món ăn đặc sản của Việt Nam vào năm 2012.

Hạ Long nổi tiếng với đủ loại hải sản. Trong đó mực mai và mực ống được đánh giá cao về dinh dưỡng và chất lượng. Đấy cũng chính là nguyên liệu làm nên món chả mực thơm ngon được nhiều thực khách yêu thích.

Chả mực giã tay Hạ Long ăn một lần là nhớ

Chả mực mang đậm hương vị biển là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực vùng Vịnh.

Nguyên liệu tươi ngon làm nên món đặc sản trứ danh

Nguyên liệu sử dụng phải là mực ống hay mực lá tươi đánh từ vùng biển Quảng Ninh. Nếu sử dụng mực ươn, chết thì miếng chả sẽ rất bở và không được ngọt thịt.

Mực tươi là một phần, mực lựa chọn để chế biến phải là loại ngon, dày thịt, béo khỏe thì càng tốt. Cũng chính vì nguyên liệu tươi ngon, chất lượng mà món chả mực Hạ Long đã khiến nhiều thực khách ăn một lần là nhớ mãi hương vị của nó.

Chả mực giã tay được chế biến kỳ công

Chỉ khi giã tay mới cho ra được vị ngon ngọt đặc trưng của chả mực Hạ Long. Chính vì vậy mà món ăn được chế biến rất kỳ công.

Mực sau khi được làm sạch sẽ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào cối giã. Đây là công đoạn quan trọng nhất khi chế biến chả mực. Chả mực giã tay Hạ Long không chỉ làm hài lòng thực khách bởi vị ngọt của mực tươi cùng với vị đậm đà của gia vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ miếng mực giòn sần sật được giã rối.

Trên đây là gợi ý về những món ăn truyền thống ngày Tết Thanh Minh. DONFOOD – Thực phẩm cho mọi nhà! hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về những món ăn ngày Tết Thanh Minh qua bài viết trên nhé!

Tham khảo thêm chả mực giã tay Nam Định

Theo nguồn: Sưu tầm

Tiết Kiệm

Tiết kiệm hơn từ 10-20% so với mua hàng trực tiếp với nhiều chương trình Sale-off

Đa Dạng

Sản phẩm đa dạng từ các thương hiệu hàng đầu.

An Toàn

Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt Hàng

Đặt hàng nhanh chóng thuận tiện qua điện thoại hoặc đăng ký đơn hàng online.

Hỗ Trợ 24/7

Phục vụ hỗ trợ tư vấn đặt hàng, mua hàng 24/7

Giao Hàng

Giao hàng toàn quốc

X
0968274395
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon