Với người Hà Nội, cốm có một hương vị rất riêng, tượng trưng cho nét ẩm thực tinh tế. Từ những hạt cốm, chúng ta có thể chế biến thành nhiều thức quà độc đáo, đậm đà hương đồng gió nội và Chả cốm phố cổ Hà Nội là một trong số những món ngon như thế!
Chả cốm phố cổ Hà Nội là một món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của người thủ đô và là món không thể thiếu trên mâm cơm mỗi độ thu về. Miếng chả cốm Hà Nội Có lẽ chính vì vậy mà từ lâu chả cốm luôn là món ăn được mọi người ưa thích, nhớ nhung vào mùa cốm về và được coi là một trong những đặc sản ngon nhất của Hà Nội.
Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi, ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm, đem lại một hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Chả cốm thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon. Khi thưởng thức, dù ở bất kì nơi đâu, bạn cũng cảm nhận được cái hồn của món ăn đậm chất Hà Nội.
Cách làm chả cốm tại nhà đơn giản
Nguyên liệu
- 100g thịt lợn xay
- 150g giò sống (mọc)
- 100g cốm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1/4 thìa cà phê tiêu
Dụng Cụ
-
Chảo sâu lòng
-
Lồng hấp
-
Lá sen/ lá chuối
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị
-
Cốm rửa sạch, để ráo.
-
Cho gia vị vào trộn đều với cốm, thịt lợn xay và giò sống. Nặn chả thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hấp chả
-
Hấp chả trong vòng 15-20 phút với lửa vừa cho chín rồi lấy ra để nguội và ráo nước.
Bước 3: Chiên chả
-
Cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt và vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Hoàn thành
-
Cắt chả cốm thành những miếng nhỏ vừa ăn, dọn kèm với mắm chua ngọt và đu đủ ngâm.
Cách làm chả cốm chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị
Để làm chả cốm ngon thì cốm là thành phần rất quan trọng. Ngon nhất là chọn được cốm bánh tẻ, loại này được làm từ nếp vừa chín tới, không quá non cũng không quá già. Cốm làm từ nếp quá non sẽ hay bị nát, ngược lại cốm nếp già thì lại bị cứng, khi ăn mình sẽ thấy bị xác, không ngon.
Cốm mua về bạn rửa sạch bụi bẩn, để ráo. Đối với cốm khô thì bạn có thể làm mềm bằng 2 cách. Hoặc là bạn ngâm nước khoảng 20 phút cho cốm nở rồi hẵng rửa. Nếu không thì bạn rửa qua cốm cho sạch bụi bẩn rồi nhào với lòng đỏ trứng là được, cách này vừa giúp cốm mềm vừa tăng độ dẻo và kết dính cho chả cốm nữa.
Tiếp đến, bạn trộn giò sống với thịt xay cùng các gia vị đã chuẩn bị, cuối cùng cho cốm vào nhào đều. Với món chả cốm, để giữ được mùi cốm tươi thì chúng mình không dùng những gia vị dậy mùi như hành, tỏi nha.
Bạn nên chú ý mua thịt và giò sống còn tươi không có mùi ôi. Nếu muốn tự làm giò sống thì hãy tham khảo hướng dẫn ở phía dưới nhé.
Bước 2: Cách Làm Chả Cốm – Hấp chả
Sau khi nhào xong chả cốm thì bạn nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi hấp nha.
Bạn cũng có thể tận dụng các loại dụng cụ có sẵn ở nhà mình như chén con, khuôn bánh có hình dạng khác nhau để làm tạo hình cho miếng chả trông hấp dẫn hơn nhé. Tùy kích cỡ bạn muốn mà lựa chọn khuôn cho phù hợp.
Trước khi cho chả vào lồng hấp, bạn nhớ lót vào vỉ hấp 1 lớp lá sen hoặc lá chuối, cho thêm ít dầu để chả không bị dính nhé. Cách này vừa giúp cho chả không bị dính khuôn, lại còn ướp thêm hương lá thơm cho món chả cốm của chúng mình nữa đấy. Nếu không có lá thì bạn có thể dùng giấy bạc để thay thế.
Chả cốm bạn cho vào hấp tầm 15-20 phút với lửa vừa nhé. Nếu nhà mình dùng bếp điện/ bếp từ thì bạn chỉnh nhiệt ở mức trung bình là được.
Sau khi hấp chín thì bạn lấy chả ra để nguội một lúc cho ráo hơi nước hẵng chiên nha. À, nếu chưa chắc lắm rằng chả chín chưa thì bạn dùng que tăm chọc vào tâm miếng chả, nếu không bị dính là chả chín đều rồi.
Bước 3: Cách Làm Chả Cốm – Chiên chả
Sau khi chả cốm đã khô ráo, bạn đổ dầu vào chảo để làm nóng dầu. Khi dầu đủ nóng, bạn cho chả vào chiên lần lượt lượt cả 2 mặt cho vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu. Bạn chú ý không nên chiên quá kĩ, làm chả cốm bị khô hay cháy.
Một điểm nữa bạn cần lưu ý khi nấu ăn đó là phải lựa chọn loại dầu ăn thích hợp nhé.
Với những phương thức nấu nướng sử dụng nhiệt cao như chiên xào thì để bảo toàn đầy đủ lượng dưỡng chất, bạn nên chọn những loại dầu ăn có điểm sôi cao. Dầu bơ, dầu dừa, dầu hạt cải hoặc dầu phộng là những gợi ý không tồi.
Những loại dầu này không những rất tốt cho tim mạch, mà cũng rất dễ tìm, giá cả khá mềm, bạn có thể cân nhắc để có lựa chọn phù hợp ha. Tuy nhiên dầu dừa có mùi thơm khá đặc trưng, để giữ được hương thơm của cốm, bạn nên cân nhắc khi dùng. Sau khi chả cốm ráo dầu, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi bày lên đĩa nhé.
Món chả cốm đạt chuẩn vị nguyên bản thì phải giòn vỏ mềm ruột, đượm đà gia vị, dậy mùi cốm dẻo thơm. Nếu những gì chúng mình vừa miêu tả là thành phẩm của bạn thì còn chờ gì mà chưa thết đãi dạ dày ngay thôi.
Chả cốm bạn chỉ cần ăn không với ít rau sống hoặc đu đủ ngâm là đã tuyệt lắm rồi. Và chả cốm cũng là món ăn kèm tuyệt vời cho món bún đậu mắm tôm của chúng mình đấy.
Chả cốm rất giàu đạm và vitamin B6 nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không muốn ăn đồ chiên rán quá nhiều thì bạn có thể đổi mới thực đơn nhà mình bằng món chả cốm hấp cũng được nhé.
Mua chả cốm ở đâu vừa ngon giá lại rẻ?
Bạn có thể kham khảo Chả cốm phố cổ nhà Donfood nhé, chả cốm bên Donfood có vị ngọt đậm đà của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài mà giá lại cực kì phải chăng nên rất được các bà mẹ nội trợ ưa chuộng và tin tưởng mua về để chế biến món ăn ngon cho gia đình mình ạ.
DONFOOD CAM KẾT
👉 Chuẩn cân nặng (đúng cân)
👉 Chất lượng hàng đầu – Giá cả hợp lý
👉 Cam kết hoàn đổi cho khách
👉 Nhận hàng được kiểm tra hàng
👉 3kg hoặc đơn hàng 300,000đ trở lên miễn phí ship nội thành HN, ngoại thành miễn ship từ 5kg hoặc đơn hàng trên 500k dưới 3kg phí ship 30k nội thành; khu vực Long Biên, Đông Anh phí ship 35k.
Tham khảo thêm chính sách giao hàng: https://donfood.vn/giao-hang/
👉 Hóa đơn trên 1,000,000đ có sản phẩm tặng kèm
Đặt ngay hôm nay qua https://zalo.me/0968274395 để được nhận ưu đãi và ship hàng tận nơi
LƯU Ý: ƯU ĐÃI MIỄN SHIP ÁP DỤNG CHO CÁ HỒI NAUY NGUYÊN DẢI HOẶC MUA NGUYÊN CON VÀ KHÔNG ÁP DỤNG MIỄN SHIP CHO CÁ HỒI NAUY TƯƠI DƯỚI 2 KG
LIÊN HỆ
Địa chỉ:
Tại Hà Nội:
🏠 U3 Liền kề 13, khu đô thị Đô Nghĩa, Hà Đông, TP. Hà Nội
Hotline: 0903.389.599 (Zalo/Viber) | 0968.274.395 (Zalo/Viber)
🏠 Số 47, Ngõ 366 Ngọc Lâm, Long Biên, TP. Hà Nội (Chợ Gia Lâm)
Hotline: 0921.039.889 (Zalo/Viber) | 0968.274.395 (Zalo/Viber)
Website: https://donfood.vn/ || https://haisanhonghiep.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/haisanhonghiep
Fanpage: https://www.facebook.com/donfood.vn/
Tại HCM:
🏠 734 An Dương Vương, P.13, Q.6, TP. HCM
Tel: 090-990-1300 (zalo)
Nguồn: Sưu tầm
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.