Tìm hiểu về mực ống
Mực ống là loại mực có thân tròn và dài tựa như chiếc ống. Phần đuôi mỏng, có vây ngắn hơn so với mực lá. Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, phần da xuất hiện nhiều đốm hồng và mắt to trong suốt. Điểm đặc trưng của loại mực này là phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân đến phía cuối thân, tạo thành hình thoi. Thịt của mực ống có độ giòn, ăn vào tan trong miệng nhưng không có vị ngọt như các loại mực khác.Món mực ống nhỏ đang được nhiều người ưa thích.
Mực ống được đánh giá là loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực. Được đánh bắt trực tiếp từ biển vào sáng sớm, sau đó cấp đông ngay trên tàu rồi cập bến đem giao liền cho khách nên mực ống đảm bảo lúc nào cũng tươi roi rói, đầy đủ dinh dưỡng.
Điểm khác nhau giữa mực ống, mực lá và mực nang
Mực ống, mực lá, mực nang là 3 loại mực được tiêu thụ phổ biến nhất trong họ hàng nhà mực. Bạn có thể phân biệt chúng bằng cách dựa vào các đặc điểm sau:
Đặc điểm | Mực ống | Mực lá | Mực nang |
Hình dáng | Hình ống, thân dài, có 2 xúc tu dài và nhiều râu | Hình thoi, nhọn ở phần đuôi, có phần tai mực kéo dọc suốt thân và to hơn lá của mực nang | Hình thoi nhưng có vẻ hơi tròn, kích thước to hơn mực lá |
Màu sắc | Có đốm lấp lánh 7 màu | Màu trắng trong, xuất hiện nhiều đốm nâu và đen nhỏ ở phần viền lá mực | Thân mực có sọc ngang màu nâu đen và trắng |
Phần mai | Nhỏ dài nằm ở sống lưng con mực | Không có, chỉ có dạ dày mực | To nằm sau lớp da sọc màu nâu – trắng của con mực |
Trọng lượng | Trung bình từ 300 – 800gr/con | Có thể lên đến 1.8kg/con | Trung bình từ 1 – 3kg/con |
Thịt | Mỏng, mềm xen lẫn với vị dai ngọt | Dày, giòn và có vị ngọt đặc trưng | Dày, giòn và vị hơi nhạt |
Giá trị dinh dưỡng từ mực ống
Mực ống là loại mực chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là Protein. Trong 100g mực có chứa 13g chất đạm, 0,7g chất béo, nhiều canxi, phospho, sắt, đồng… và các vitamin B1, B2, PP. Chưa hết, mực ống cũng chứa nhiều hàm lượng Cholesterol. Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, mực ống còn có khá nhiều tác dụng khác nhau như:
Xương và răng chắc khỏe: ở trong mực có Photpho và Canxi giúp cho trẻ nhỏ phát triển.
Tránh bệnh viêm khớp: mực ống tươi có đến 63% Selenium giúp chống Oxy hóa. Từ đó giảm được các triệu chứng đau nhức xương khớp.
Hỗ trợ hình thành hồng cầu: với những ai đang thiếu hồng cầu thì phải bổ sung mực vào thực đơn của mình ngay. Bởi mực cung cấp cho cơ thể đến 905 hàm lượng đồng. Đồng thời giúp cho cơ thể được hấp thụ, lưu trữ vào trao đổi chất tạo nên hồng cầu.
Mực còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua, giảm huyết áp cũng như ổn định được lượng đường trong máu.
Là món ăn phù hợp với người đang giảm cân với lượng bohydrate thấp, mực ống 100gm chỉ có 75kcal – 85kcal calo.
Các món ngon từ mực ống
1. Mực ống hấp gừng
Mực ống hấp gừng là món ăn hấp dẫn đơn giản, hiệu quả hút cơm lại cao. Thịt mực tươi giòn sần sật, ngấm đều gia vị và hương gừng đặc trưng, ấm nóng rất ngon.
Nguyên liệu
Mực ống 500 Gr
Gừng 100 Gr
Hành tím 50 Gr
Hành lá 20 Gr
Ớt sừng 2 Trái
Rượu trắng 60 ml
Chanh 1 Trái
Nước mắm 6 Muỗng cà phê
Đường trắng 2 Muỗng cà phê
Tỏi 2 Tép
Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Bột ngọt
Cách chế biến
Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng. Ướp mực với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm trong 20 phút để mực ngấm.
Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt đã thái trước đó, xếp mực vào 1 cái đĩa có lòng sâu 1 chút rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút tới khi mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ giòn của mực.
Pha nước chấm: Cho 5g gừng, tỏi và đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 muỗng cà phê nước mắm, 2 cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy. Cho mực ra đĩa, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt, ăn kèm rau sống tùy thích
2. Mực Ống Chiên Giòn
Những khoanh mực tròn bắt mắt, bột giòn tan bao kín mực không bị bong tróc. Thịt mực bên trong giòn, ngọt và không dai. Bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc tương cà cũng rất ngon đấy.
Nguyên liệu
Mực ống 300 Gr
Bột chiên giòn 1 Gói
Muối 1 Muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 Chén
Gừng 1 Miếng
Tương ớt 2 Muỗng canh
Cách chế biến
Mực làm sạch, cắt thành từng khoanh dày khoảng 1.5cm. Gừng rửa sạch, đập dập
Cho vào nồi nước sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối, cho mực trên vào chần rồi vớt ra, để ráo.
Rắc 1/2 gói bột chiên giòn lên mực, trộn đều cho bột bám kín bề mặt miếng mực.
Pha 1/2 gói bột chiên giòn với nước theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì. Sau đó, nhúng các miếng mực đã tẩm bột khô vào bột ướt
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thả mực tẩm bột vào chiên giòn đều các mặ
Khi mực vàng đều, gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu trước khi trình bày trên đĩa. Chấm với tương ớt nhé!
3. Mực Sốt Me Chua Ngọt
Mực sốt me chua ngọt với thịt mực tươi giòn sần sật, nhai thật sướng miệng, sốt cùng hỗn hợp me chín, gừng, tỏi ớt và gia vị nêm khiến mực ngấm đều, chua chua, ngọt ngọt, cay thơm hấp dẫn.
Nguyên liệu
Mực 500 Gr
Me chín40 Gr
Gừng 20 Gr
Rượu trắng 15 ml
Hành tím 1 Củ
Tỏi 3 Tép
Nước mắm 2 Muỗng canh
Hạt nêm 1/2 Muỗng cà phê
Tiêu 1/4 Muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Đường trắng 2 Muỗng canh
Cách chế biến
Me ngâm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 2/3 thái sợi và 1/3 còn lại bằm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch thái lát.
Mực làm sạch, bóp sơ với 1/2 chỗ gừng đã bằm nhỏ ở trên, sau rửa lại với chút rượu trắng cho khỏi tanh, thái miếng vừa ăn, để thật ráo nước. Mực ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, phần gừng băm còn lại và 1/2 chỗ thịt me ở trên. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng già cho mực vào chiên sơ, sau đó cho ra đĩa để riêng. Gạn bớt dầu dư trong chảo ra, chỉ để khoảng 15ml, cho tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi thơm vàng cho hết chỗ nước sốt me còn lại vào, thêm nước mắm, đường, ớt, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.
Khi nước sốt sánh lại và vừa miệng, cho mực đã chiên trở lại chảo, lắc đều tay cho sốt bám quanh mực, tắt bếp cho ra đĩa thêm phần gừng thái sợi ở trên vào cùng là được.
Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt me, thêm chút cay nhẹ của ớt, gừng thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món mực này.
4. Mực Ống Nướng Sa Tế
Nguyên liệu
Mực ống 300gr
Sa tế 3 Muỗng canh
Muối ớt xanh 1 Muỗng canh
Rau răm 1 Nắm
Cách chế biến
Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ cắt nhỏ vừa ăn. Rau răm nhặt lá rửa sạch, thái nhỏ vừa. Mực làm sạch, dùng dao khứa vẩy rồng lên thịt mực. Thêm vào mực 3 muỗng canh sa tế ớt cay thơm, xoa cho phủ đều, để yên khoảng 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi ướp, cho mực lên bếp than nướng chín, trong quá trình nướng nhỏ trở đều cho thịt mực chín đồng bộ nhé! Mực chín dọn ra đĩa, chấm muối ớt xanh, ăn cùng dưa leo, rau răm.
5. Mực Ống Xào Cà Ri
Nguyên liệu
Mực ống 5 Con
Cà ri đỏ 0.67 Hộp
Sả 2 Muỗng cà phê
Hành tím 1 Củ
Tỏi 3 Tép
Ớt 3 Trái
Dầu ăn 2 Muỗng canh
Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Nước mắm 1 Muỗng cà phê
Đường trắng 1 Muỗng cà phê
Cách chế biến
Mực làm sạch lột bỏ da, khứa vảy rồng cắt miếng vừa ăn. Tỏi, sả, hành tím, ớt băm nhỏ.
Ướp mực với cà ri và hạt nêm, đường, hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút
Làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Cho tiếp sả và ớt băm vào đảo cùng.
Khi thấy sả đã vàng và dậy mùi thì cho mực đã ướp vào xào chung và đảo liên tục cho đến khi mực chín. Nêm lại mực với nước mắm cho vừa miệng.
Món mực xào khi hoàn thành có mùi thơm và màu bắt mắt
Mua mực ống ở đâu?
Donfood là đơn vị nhập khẩu và phân phối mực ống uy tín và chất lượng. Ngoài ra tại đây, chúng tôi còn cung cấp các mặt hàng thực phẩm đông lạnh, cao cấp như vi cá, bào ngư, cồi điệp, cá tuyết, hải sâm…
Tất cả các sản phẩm điều có chứng từ đạt chuẩn ATVS thực phẩm, đặc biệt có giá cả hợp lý.
Được bảo quản trong nhiệt độ đạt chuẩn, đảm bảo sẽ mang lại cho gia đình bạn những món ăn tiện lợi hấp dẫn.
Với nhiều năm uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thực phẩm chúng tôi luôn chọn lọc và cung ứng các loại thực phẩm đạt chất lượng để phục vụ cho quý khách hàng với giá sỉ tốt nhất.
Donfood phát triển dựa trên phương châm “Uy tín là Vàng – Sự hài lòng của khách hàng chính là kim chỉ nam!”
Donfood – Thế giới thực phẩm nhập khẩu
Địa chỉ:
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.