Tìm hiểu về bề bề
Bề bề hay còn gọi là tôm tít hoặc tôm tích, tôm huyền…là loại động vật sống dưới biển thường xuyên xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Bề bề có thể dài đến 30cm hoặc chúng có thể dài hơn, về màu sắc thì tùy môi trường sống mà chúng có màu khác nhau.
Con mồi của chúng là cá nhỏ, thịt sống, động vật thân mềm và động vật giáp xác nhỏ hơn, và bề ngoài dựa vào chiến thuật tấn công bằng móng vuốt của chúng. Bề bề trưởng thành có thể dài đến 30cm, một số con có thể dài hơn nhiều, màu sắc bên ngoài của chúng có thể thay đổi theo từng vùng biển sinh sống từ xanh lục cho đến hồng và vàng nhạt.
Giá trị dinh dưỡng của bề bề
Trong khoảng 100g bề bề có chứa khoảng 60% đạm, điều này làm nên giá trị dinh dưỡng của bề bề.
Đồng thời, cũng trong 100g bề bề có chứa: hơn 290Kcal – cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong 1 ngày, các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6
Chính vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, đây là loại thực phẩm có thể chống lại được những nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ. Đặc biệt hơn, loại thực phẩm này còn có khả năng tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, cũng là loại hải sản số 1 giúp tăng cường sinh lực.
Thịt tôm tích rất ăn rất ngon, thịt dai, ngọt, hiền lành và đậm đà .Chỉ cần hấp , luộc hoặc chế biến một cách đơn giản bạn đã có một món ngon tuyệt vời đầy dinh dưỡng .
Các món ngon từ nõn bề bề
Bề bề là món ăn khoái khẩu của nhiều người và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng Donfood tìm hiểu một số công thức nấu ăn ngon từ bề bề nhé!
1. Bề bề cháy tỏi
Nguyên liệu
500g bề bề bóc nõn
100g tỏi
1 quả ớt
Xà lách, rau thơm để trang trí
Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn
Cách chế biến
Bề bề rửa thật sạch, để ráo nước rồi ướp với cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm khoảng 15 phút để ngấm gia vị
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ để vào một chiếc bát
Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ
Bắt chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng dầu ăn vào đun cho đến khi dầu nóng thì cho bề bề đã ướp vào chiên đến khi vàng đều, vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu
Cho tỏi, ớt vào chảo phi thơm lên, đảo đều tay trong 2 phút đến khi tỏi ngả vàng thì cho bề bề vào đảo đều, thêm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, sau đó đảo cho đều tay đến khi tôm cháy cạnh là đạt yêu cầu.
2. Bề bề bóc nõn chiên giòn
Nếu bạn thường xuyên chiên thịt hay tôm chiên xù cho cả gia đình, thì món ăn này cũng làm tương tự thôi!
Nguyên liệu
Bề bề bóc nõn: số lượng tùy vào số người ăn
Bột xù
Bột chiên giòn
Trứng gà
Gia vị theo khẩu vị của gia đình
Cách chế biến
Ướp bề bề bóc nõn theo khẩu vị của gia đình, để trong 20 phút để gia vị ngấm vào bề bề
Đánh bột chiên giòn với trứng gà như bình thường, sau đó nhúng bề bề vào bột, lăn 1 lớp chiên xù rồi chiên lên
Vậy là đã có món bề bề nõn chiên xù cực dễ làm nhưng khiến cả nhà ăn “hết mồi thì thôi” đấy!
3. Bề bề bóc nõn rang me chua ngọt
Bề bề rang me chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt của sốt me hòa cùng cay của ớt tươi và mùi thơm của hành, ngon “nức lòng” người thưởng thức!
Nguyên liệu
Bề bề: 300gr đến 400gr.
100gr me
2 trái ớt tươi
Vài tép tỏi
50gr hành lá
2 củ hành tím
Nước mắm: 4 thìa cafe
Đường , tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu: tất cả đều cần 1 thìa cafe
Bột canh: nửa thìa cafe
1 ít dầu ăn.
Cách làm:
Ướp bề bề với nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi ớt băm nhuyễn,…đã chuẩn bị sẵn rồi trộn đều. Ướp trong 20 phút.
Cho me chín đã bóc vỏ vào chén, đổ nước sôi vào và đợi me mềm thì dầm cho nát, bỏ phần hột đi và lọc lấy phần thịt me bằng vá.
Làm nóng chảo, cho dầu vào, phi hành và tỏi thơm. Sau đó cho nước me đã lấy được vào, cho thêm tương ớt, bột canh cho vào đến khi sôi. Nước me sánh đặc lại thì đổ ra chén.
Đổ bề bề vào chảo đảo trong 5 phút cho chín rồi cho phần nước sốt vào rim trong 3-4 phút để bề bề ngấm vị
Rắc hành vào, sau đó bày ra đĩa là hoàn thành món ăn.
4. Bề bề hấp sả ớt
Với cách làm bề bề hấp sả ớt này cả gia đình bạn sẽ có một món ăn cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng cho cả gia đình cùng thường thức
Nguyên liệu:
Bề bề : 500g
Gừng: 1 củ nhỏ
Sả: 2 củ nhỏ
Tỏi: 3 – 4 tép
Ớt: 2 quả
Chanh: 1 quả
Gia vị: Đường, bột canh, tiêu
Cách thực hiện:
Bề bề sau khi đã được bóc vỏ sẻ cho vào rổ đem đi rửa sạch sau đó để cho ráo nước
Gừng và sả đem rửa sạch, đem gừng đi thái chỉ còn sả cắt thành từng khúc
Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập, ớt cắt thành từng miếng nhỏ
Cho ⅔ Gừng và sả vào nồi, xếp bề bề lên trên, thêm tỏi và ớt sau đó cho tiếp ⅓ gừng sả còn lại lên trên
Đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ. Đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp
Cho bề bề ra dĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt tùy vào sở thích của mỗi người
5. Bề bề nướng muối ớt
Nguyên liệu
500g bề bề bóc nõn
Muối
Hạt nêm
Ớt
Cách chế biến
Bề bề đem rửa sạch, để ráo nước
Ớt bỏ hết phần hạt, đem giã nhuyễn, trộn với muối, hạt nêm, ướp với bề bề đã rửa sạch khoảng 15 phút
Trong thời gian bề bề ngấm gia vị thì chuẩn bị một lò than. Sau đó cho bề bề lên khay nướng, đặt lên lò nướng
Trong quá trình nướng bạn cần lật đều tay để bề bề chín vàng đều ở trước và sau. Sau khi nghe có mùi thơm và ngả sang màu đỏ là món ăn đã chín, sắp ra đĩa và trang trí
6. Canh bề bề cà chua
Thêm một cách chế biến bề bề nõn siêu lạ, đó là món Canh bề bề cà chua. Đây hẳn là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày nắng như đổ lửa, được húp chút nước canh chua nấu bề bề thanh mát, thật đáng để vào bếp.
Nguyên liệu:
200 gram thịt bề bề
2 quả cà chua chín
2 quả sấu
1 gói nấm kim châm nhỏ
Hành lá
1 củ gừng nhỏ
Gia vị
Cách chế biến
Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch. Gừng gột vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ và để riêng phần đầu hành trắng. Riêng phần thịt bề bề rửa sơ qua.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi cho nóng lên. Sau đó, trút đầu hành, gừng vào khử cho thơm lên, rồi cho cả phần cà chua vào xào sơ cho mềm.
Bước 3: Đổ trực tiếp nước vào, tùy theo sở thích ăn ít hay ăn nhiều nước mà gia giảm nước nấu canh. Cho vào đó 2 quả sấu, đun sôi lên, nước cốt từ trong quả sấu sẽ giúp cho món canh có vị chua thanh rất lạ.
Bước 4: Khi nước sôi lên, cho bề bề vào nấu sôi lên. Sau đó, tiếp tục cho nấm kim châm vào. Đợi cho canh sôi trở lại, nêm nếm với gia vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Tắt bếp, trút hành lá vào. Dùng thìa để nghiền nát quả sấu, sau đó múc canh ra bát và thưởng thức ngay cho nóng.
Mua nõn bề bề ở đâu?
Donfood là đơn vị nhập khẩu và phân phối nõn bề bề uy tín và chất lượng. Ngoài ra tại đây, chúng tôi còn cung cấp các mặt hàng thực phẩm đông lạnh, cao cấp như vi cá, bào ngư, cồi điệp, cá tuyết, hải sâm…
Tất cả các sản phẩm điều có chứng từ đạt chuẩn ATVS thực phẩm, đặc biệt có giá cả hợp lý.
Được bảo quản trong nhiệt độ đạt chuẩn, đảm bảo sẽ mang lại cho gia đình bạn những món ăn tiện lợi hấp dẫn.
Với nhiều năm uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thực phẩm chúng tôi luôn chọn lọc và cung ứng các loại thực phẩm đạt chất lượng để phục vụ cho quý khách hàng với giá sỉ tốt nhất.
Donfood phát triển dựa trên phương châm “Uy tín là Vàng – Sự hài lòng của khách hàng chính là kim chỉ nam!”
Donfood – Thế giới thực phẩm nhập khẩu
Địa chỉ:
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.