Sò điệp làm món gì ngon? Tổng hợp 20 món ngon từ sò điệp dễ làm - Donfood
  • maps Donfood |U3 Liền kề 13 khu đô thị Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội
  • mail kimhong201290@gmail.com

Sò điệp làm món gì ngon? Tổng hợp 20 món ngon từ sò điệp dễ làm

2274 lượt xem

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết sò điệp làm món gì ngon, thì hãy để chuyên mục Tin tức của Donfood – Thực phẩm cho mọi nhà chia sẻ đến bạn 20 món ăn ngon từ sò điệp cực kì dễ làm ngay sau đây nhé. Vào bếp và thực hiện thử thôi nào!

1. Cháo cồi sò điệp

Khi đã quá ngán với các món ăn đậm vị thì có thể thay đổi một chút, thử thực hiện ngay món cháo sò điệp cho gia đình mình thưởng thức vào buổi sáng hay bất cứ khi nào bạn có thời gian nhé. Dù là hương vị hay giá trị dinh dưỡng đều rất đáng để bạn dành thời gian thực hiện.

Ngâm 500gr cồi sò điệp trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra,để loại bỏ đất cát và chất cặn còn sót lại, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo

Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho 3 tép tỏi đập dập vào phi thơm vàng rồi cho cồi sò điệp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, xào với lửa vừa khoảng 8 – 10 phút thì tắt bếp.

Cho 180gr gạo đã vo sạch vào nồi cùng 700ml nước rồi đậy nắp nồi, nấu với lửa vừa khoảng 25 phút cho hạt gạo bung mềm.

Sau đó, cho cồi sò điệp đã xào với 4 nhánh hành lá cắt nhỏ và 1/4 củ gừng cắt sợi mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa rồi nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp, cho ra chén rắc ít tiêu lên.

Hạt cháo bung nở, mềm ngon, ăn kèm cồi sò điệp săn đều, thanh ngọt, trong cháo có mùi thơm thoang thoảng của hành lá, chút vị cay cay của tiêu xay. Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên phần cháo sò điệp chất lượng nhất, ăn thử là thích mê!

Cháo cồi sò điệp

 

2. Cồi sò điệp sốt bơ tỏi

Bằng cách kết hợp giữa sò điệp với bơ, thêm cách chế biến riêng biệt có thể giúp bạn thực hiện thành công một món ăn độc đáo cho gia đình mình rồi! Phần cồi sò điệp dày thịt được xào săn đều cùng với một chút gia vị thông dụng, giúp gia tăng sự cuốn hút, đậm đà.

Cho chảo lên bếp nóng, cho 1 – 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho một ít tỏi vào phi thơm vàng.

Tiếp đến cho cồi sò điệp vào, xào sò điệp trên lửa lớn để hải sản không bị teo lại. Cho 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều cho thịt sò săn lại.

Sau đó, cho 1/2 muỗng canh rượu trắng để khử đi mùi hôi và làm cho hải sản thơm ngon hơn. Khi thịt sò đã săn lại thì cho ra một chiếc tô.

Vẫn để chảo nóng, cho 1 – 2 muỗng cà phê bơ lạt vào để bơ tan chảy. Cho hết phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Tiếp tục, đổ 300ml sữa tươi vào nấu, có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng độ béo nếu thích. Sau đó cho 1 muỗng canh tương ớt vào hỗn hợp để tạo màu đỏ bắt mắt, độ sánh và có mùi thơm cho món ăn.

Nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.

Nước sốt bơ tỏi thơm nồng mùi vị đặc trưng của tỏi băm phi vàng cùng bơ lạt, một chút vị béo từ sữa tươi, nước cốt dừa, hòa quyện thêm chút vị cay cay từ tương ớt, tạo nên phần nước sốt bắt vị, ngon đến khó cưỡng. Sau cùng chỉ cần rưới đều nước sốt lên cồi sò điệp và thưởng thức thôi nào!

Cồi sò điệp sốt bơ tỏi

3. Cồi sò điệp xào nấm

Là một gợi ý vô cùng phù hợp cho người nội trợ khi phải vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, chỉ mất vài phút bạn đã có ngay một phần sò điệp xào nấm thơm ngon để thay đổi khẩu vị cả nhà rồi!

Bạn cho 10ml dầu lên chảo, khi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sò điệp vào xào trên lửa vừa cùng 10ml dầu hào, 5gr muối, 5gr bột ngọt để các gia vị thấm đều vào sò.

Tiếp theo, bạn cho nấm kim vào và đảo đều các nguyên liệu. Để món ăn thơm và tròn vị, bạn cho 10ml dầu mè vào và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho món ăn ra dĩa, rắc hành lá và tiêu lên trên là hoàn thành.

Món ăn với màu sắc tươi sáng, mùi thơm thoang thoảng dễ dàng thu hút được sư chú ý của mọi người khi vừa lên món. Bạn có thể thấy từng miếng cồi sò điệp thấm đều gia vị đậm đà, nấm kim châm dai ngon sần sật, lạ miệng mà siêu hấp dẫn, dùng với cơm trắng nóng hổi nữa thì còn gì bằng!

Cồi sò điệp xào nấm

4. Cồi sò điệp xào măng tây

Măng tây là nguyên liệu mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể, do đó nếu kết hợp thêm thịt sò điệp, cà rốt để thực hiện món ăn thì chắc chắn gia đình của bạn sẽ rất thích đấy!

Bạn cho 70ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho sò điệp vào và áp chảo trong 5 – 7 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật sò để tránh làm sò bị khét, ngoài ra, bạn không nên áp chảo sò quá lâu khiến sò bị khô, dai và tóp lại, khi xào không còn ngon nữa.

Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hình bông hoa đẹp mắt. Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, 20gr bạn cắt lát mỏng, 30gr còn lại bạn băm nhỏ rồi vắt lấy nước để nêm nếm giúp món xào thơm hơn.

Hòa tan 10gr bột ngô với 30ml, khuấy đều để bột không bị vón cục.

Bạn cho 30ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm và gừng lát vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho 70ml nước vào, cho tiếp cà rốt và măng tây vào rồi đậy nắp và hầm trong 1 phút.

Khi rau củ đã mềm, bạn nêm nếp với 20gr dầu hào, 5gr đường, 10ml nước tương, nước cốt gừng rồi khuấy đều. Để món ăn được tròn vị, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình.

Tiếp đến, bạn cho sò điệp vào và đảo đều. Cuối cùng, cho bột ngô hòa tan vào và khuấy đều trên lửa vừa giúp sò điệp xào có độ sệt, thơm ngon.

Thịt sò điệp được chế biến đơn giản giúp bề mặt săn đều, khử sạch mùi tanh mà vẫn giữ trọn hương vị vốn có của một loại hải sản tươi ngon. Thêm rau củ tươi mới, thanh ngọt, được xào chín đều cùng với gia vị được nêm nếm cẩn thận, giúp tạo nên mùi vị trọn vẹn nhất cho một món xào hấp dẫn!

Cồi sò điệp xào măng tây

5. Salad sò điệp

Mùa hè của bạn sẽ trở nên dịu nhẹ hơn rất nhiều với các món salad thanh mát cho bữa ăn và salad sò điệp là một đề xuất rất đáng để thử!

Bước 1: Sơ chế rau củ

Bơ mua về bóc vỏ, sau đó cắt hạt lựu khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua cũng đem cắt hạt lựu từ 1/2 lóng tay.

Cách bóc vỏ quả bơ nhanh, không bị nát

  • Dùng dao cắt dọc từ đỉnh quả bơ xuống hết quả để tách quả bơ làm đôi.
  • Sau đó dùng dao khía nhẹ vào hạt bơ và xoay để lấy hạt ra.
  • Tiếp tục cắt theo chiều dọc từ đỉnh xuống đáy nửa quả bơ đã tách lúc đầu. Dùng tay bóc vỏ bơ như lột vỏ cam/quýt là xong.

Hành tây đem cắt hạt lựu. Tỏi băm nhỏ. Lá húng tây đem cắt nhỏ.

Ớt Japapeno đem cắt đôi, bỏ hạt, sau đó cắt thành miếng mỏng.

Bước 2: Trộn rau

Dùng một tô lớn, cho vào tô các nguyên liệu gồm: lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt Japaleno và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3: Áp chảo cồi sò điệp

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật, khi dầu nóng thì cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều 2 mặt từ 5 – 6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.

Mách nhỏ: Cứ mỗi 2 phút, bạn hãy lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.

Bước 4: Xào cà chua

Tái sử dụng chảo, cho 60ml nước và cà chua vào, chỉnh lửa vừa, nấu khoảng 2 phút cho cạn nước thì nêm vào 1 muỗng canh giấm Balsamic, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Bày rau trộn ra dĩa, cho cồi sò điệp và cà chua đã nấu lên trên là hoàn thành. Bạn sẽ được thưởng thức một món salad độc đáo từ sự kết hợp đặc biệt của sò điệp, bơ, cà chua và các loại rau khác, đem đến một món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon.

Màu sắc tươi sáng giữa thịt hải sản áp chảo nhuộm đều một màu vàng nhạt, sắc đỏ nổi bật từ cà chua, màu xanh ngọt ngào của bơ, cùng các loại rau củ khác. Trộn đều cùng nước sốt salad là phần quan trọng để hoàn thành một món salad độc đáo, mùi vị thơm ngon, cực kì dễ ăn.

Salad sò điệp có thể dùng làm món khai vị tuyệt vời cho các bữa tiệc, từ tiệc gia đình đến các bữa tiệc trang trọng.

Salad sò điệp

6. Há cảo sò điệp

Há cảo sò điệp là một món ăn mang hình dáng vô cùng đẹp mắt, với lớp vỏ trắng muốt, mềm mỏng bao bọc bên trong phần nhân tôm, thịt sò, cà rốt, hành lá,.. thêm chút gia vị để tăng độ đậm đà. Trứng tôm được tinh tế xếp gọn trên bề mặt là điểm nhấn đặc biệt cho món há cảo thêm hấp dẫn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn các loại sò điệp đã sơ chế và tách vỏ sẵn, sau khi mua về đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

Vớt sò điệp ra mang trụng lại với nước sôi khoảng 1 – 2 phút để khử mùi tanh rồi vớt ra, xả lại với nước, để ráo.

Tôm mua về cẳt bỏ râu và chân, bóc bỏ vỏ sau đó dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Mang tôm đi rửa sạch với nước, để ráo.

Sò điệp sau khi đã sơ chế sạch, các bạn lấy 1/2 lượng sò cho vào máy xay cùng với tôm rồi xay thật nhuyễn. Phần thịt sò còn lại các bạn giữ nguyên.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó mang đi cắt hạt lựu nhỏ.

Ngò rí mua về nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn

Cho cà rốt, ngò rí băm vào tô nhân tôm, sò điệp. Dùng muỗng trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

Cho vào tô 100gr bột mì cùng với 50ml nước lọc và 1 ít muối. Dùng tay nhồi thật đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn và trở thành khối đồng nhất.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ trong vòng 30 phút – 1 tiếng.

Tiếp theo, cho bột ra thớt, dùng tay lăn bột thành khối trụ dài. Kế đến, dùng dao cắt và chia bột thành các miếng nhỏ bằng nhau.

Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay sau đó vo tròn các miếng bột rồi ấn dẹp.

Kế đến, bạn tiếp tục thoa 1 lớp dầu mỏng lên mặt dao rồi dùng dao ép thật mỏng lát bột.

Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ cho vào vỏ bột há cảo, sau đó đặt 1 miếng thịt sò điệp còn nguyên lên trên.

Lấy ngón tay gấp 2 bếp mép há cảo, để lộ phần nhân thịt sò ở giữa.

Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

Xếp há cảo vào xửng sau đó rắc thêm 1 ít trứng tôm lên trên, đậy nấp vào hấp khoảng 20 – 25 phút cho há cảo chín đều.

Cuối cùng, lấy há cảo ra ngoài, bày ra dĩa rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Món ăn nên được chấm cùng mù tạt hoặc tương ớt khi thưởng thức, một chút vị cay nồng giúp cân bằng hương vị tốt hơn, giúp bạn ăn hoài mà không ngán!

Há cảo sò điệp

7. Cồi sò điệp xào bông cải

Bữa ăn gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với món cồi sò điệp xào bông cải đấy, từ màu sắc tương phản cực kì đẹp mắt đến hương vị đậm đà mặn ngọt vừa phải, càng ăn càng thích!

Bạn nấu sôi 500ml nước, cho 10gr muối vào, sau đó cho nấm đông cô, bông cải và cà rốt vào chần sơ trong 3 phút. Để rau củ giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị 1 tô nước đá hoặc nước lạnh, khi chần nguyên liệu xong bạn nhanh chóng vớt ra và cho vào tầm 5 phút là được.

Nước rau củ bạn giữ lại, cho tiếp 20gr gừng cắt nhuyễn vào, khi nước sôi trở lại, bạn cho sò điệp vào và chần nhanh trong 2 phút rồi vớt ra.

Bạn cho 50gr dầu ăn vào chảo, cho 10gr hành lá và 10gr tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo trên lửa lớn trong 2 phút.

Bạn cho 100ml nước vào chén cùng 50ml dầu hào, 5gr đường, 20gr bột năng rồi trộn đều hỗn hợp.

Tiếp theo, cho dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho 10gr hành lá, 10gr tỏi vào và phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho rau củ vào xào trên lửa lớn. Sau 2 phút, bạn cho nước sốt vào và đảo đều để nguyên liệu thấm đều, lúc này bạn hạ lửa vừa.

Cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần sò điệp vào và xào thêm 1 lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn tắt bếp, cho món ăn ra dĩa rồi trang trí ngò rí lên trên là hoàn thành.

Sò điệp xào bông cải xanh cùng các lại rau đầy đủ hương vị lại vô cùng đẹp mắt. Sò điệp mềm, thấm vị, rau củ tươi ngon, thanh mát, một món ăn đầy chất dinh dưỡng như vậy, bỏ công làm đúng là đáng bạn nhỉ!

 

Cồi sò điệp xào bông cải

8. Sò điệp chiên giòn

Bạn đã thử thực hiện món sò điệp chiên giòn chưa? Nếu chưa từng thì hãy tham khảo ngay công thức chế biến này của Donfood nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu!

Đối với nhân cồi điệp khi mua về các bạn mang ngâm với nước muối và giấm pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.

Ướp sò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay sao đó trộn đều và để cho sò ngấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

Đập 2 quả trứng gà ra tô sau đó đánh tan.

Đầu tiên, lăn thịt cồi sò qua một lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều sò.

Kế đến, nhúng sò qua tô trứng gà, rồi lăn qua tiếp qua một lớp bột chiên xù.

Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, kế đến thả sò điệp vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Bày sò điệp chiên xù ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Với màu vàng ươm bắt mắt, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, sò điệp bên trong dai dai, ngọt thịt đầy hấp dẫn, chấm cùng với một ít tương ớt hoặc tương xí muội thì còn gì bằng.

Món sò điệp chiên xù này chắn chắn sẽ trở thành một trong các món ăn chiếm được tình yêu của rất nhiều người đấy. Ngại gì mà không thử thực hiện ngay nào!

Sò điệp chiên giòn

9. Canh bào ngư sò điệp

Món canh bào ngư sò điệp mang hương vị đậm đà, vị ngọt thanh vừa miệng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao, cùng cách chế biến đơn giản, là một lựa chọn vô cùng phù hợp để thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình.

Bào ngư, cồi sò điệp và thịt gà mua về rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, cho ra rổ để ráo nước.

Hoa trùng thảo khô cho vào chén nước ngâm khoảng 15 phút cho nở, sau đó đem đi rửa sạch rồi để ráo.

Bắc nồi 900ml nước lên bếp mở to lửa cho nước sôi lớn rồi cho thịt gà và bào ngư vào.

Đun cho nước sôi lại thêm 5 phút nữa thì hạ nhỏ lửa, vớt hết vàng bọt nổi lên rồi cho hoa trùng thảo vào đậy kín nắp hầm 90 – 120 phút.

Sau khi gà đã được hầm nhừ, dùng đũa xiên qua thấy gà mềm và không còn ra máu đỏ, bạn cho cồi sò điệp vào hầm thêm khoảng 15 phút.

Cuối cùng, bạn nêm vào món ăn một chút muối, hạt nêm và bột ngọt sao cho hợp khẩu vị, lưu ý không nêm nếm quá nhiều gia vị để giữ được vị ngọt đặc trưng của nguyên liệu.

Vậy là món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng để múc ra chén cùng thưởng thức rồi.

Canh bào ngư, gà và sò điệp là món canh bổ dưỡng, thơm ngon. Nước dùng có vị ngọt thanh được hầm thời gian dài cùng nguyên liệu, chưa nhiều chất dinh dưỡng.

Thịt gà thấm vị, mọng nước, bào ngư giòn thơm và cồi sò điệp chín tới mang mùi vị rất đặc trưng. Hoa trùng thảo vừa mang lại cho món ăn màu sắc đẹp mắt, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Đây là món ăn dễ chế biến, bổ dưỡng, lại rất dễ ăn, thanh mát, thích hợp cho người già và trẻ em.

Canh bào ngư sò điệp

10. Sò điệp sốt Worcestershire

Bằng cách hòa trộn giữa các gia vị như rượu, ớt bột, tương cà,… và không thể thiếu sốt Worcestershire, trải qua quá trình khuấy đều cùng đun sôi, từng bước đơn giản để tạo nên hỗn hợp nước sốt lạ miệng, độc đáo.

Đối với sò điệp chưa được tách vỏ, bạn dùng 2 con dao để tách sò, một để nậy vỏ và một để lóc phần thịt (cồi). Các thớ cơ, lớp màng bao quanh, phần bao tử đen sẽ được loại bỏ.

Sau đó, bạn rửa sạch sò qua 2 – 3 lần nước để cát và chất bùn trong sò được ra hết.

Trong trường hợp bạn dùng cồi sò điệp được tách sẵn, rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi dùng khăn thấm khô sò.

Đun chảy bơ trong chảo ở mức lửa nhỏ rồi cho 1/2 cốc rượu vermouth, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh sốt Worcestershire, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh sốt ớt khuấy đều và đun khoang 3 – 4 phút.

Cho 1/2 cốc kem và sò điệp vào chảo, đun nhỏ lửa trong 3 phút. Dọn lên đĩa cơm trắng, cho sò điệp ra đĩa và trang trí với mùi tây.

Những miếng cồi sò điệp được thêm vào, đun ngập trong hỗn hợp sốt giúp tất cả thấm đều hương vị thơm béo đặc trưng, vị đậm đà, mềm ngon vừa phải, ăn kèm với cơm trắng thì ngon ngất ngây nhé!

Sò điệp sốt Worcestershire

11. Sò điệp hấp miến

Bỏ qua các cách chế biến truyền thống, giờ đây bạn có thể thử thực hiện ngay món sò điệp hấp miến vừa lạ vừa thơm ngon, mùi vị riêng biệt không phải món ăn nào cũng có.

Đưa mũi dao nhọn vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt ra ngoài, đồng thời bỏ phần thịt sẫm màu, thớ cơ, phần sụn và bao tử quanh thịt trắng.

Sau đó, bạn rửa sò lại với nước muối loãng để khử đi mùi tanh. Phần vỏ sò tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa nước muối cho sạch sẽ.

Bạn cho chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm vào đảo đều đến khi tỏi vàng rồi cho 1 muỗng cà phê tiêu và đảo nhanh trong 1 phút.

Bạn cho 100gr miến ra tô lớn cùng 500ml nước ấm và ngâm trong 15 phút để miến nở mềm. Khi miến đã nở, bạn vớt ra và để ráo miến.

Sau đó, cho 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tiêu vào miến rồi trộn đều. Khi miến thấm gia vị, bạn cuộn 2 vòng miến vào hai ngón tay để tạo hình đẹp mắt cũng như cố định miến.

Trước tiên, bạn làm nóng xửng hấp trên lửa lớn.

Sau đó, bạn đặt miến vào vỏ sò và cho sò điệp vào chính giữa cùng phần sốt dầu tỏi ớt ở bên trên. Bạn hấp miến ở lửa lớn trong 10 phút là được.

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 10gr gừng sợi, 1 muỗng canh ớt băm vào và đảo đều. Khi tỏi vàng, cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường vào rồi đảo đều đến khi nước sốt sánh lại.

Bạn cho sò điệp hấp bún tàu ra đĩa, rưới lên trên phần sốt đậm đà và thưởng thức ngay vị ngon ngọt của sò điệp, dai thơm của miến vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần ăn một miếng, bạn không thể kiềm lòng được mà ăn liền miếng thứ hai.

Thịt nhân cồi sò điệp mềm ngon vừa phải, không quá dai hay khô cứng mà thanh ngọt mọng nước, được cuộn tròn xung quanh bởi phần miến dai dai thơm phức mùi thơm tỏi ớt phi vàng, trên mặt được rưới đều nước sốt tự pha. Vị ngon mà món ăn mang lại khiến bạn khó mà quên được!

Sò điệp hấp miến

12. Sò điệp trứng cút

Một chút biến tấu đơn giản trong cách chế biến, bạn sẽ có ngay món sò điệp trứng cút vô cùng hấp dẫn, thu về sự yêu thích của gia đình, đặc biệt là các bé nhỏ.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, thêm 2 muỗng canh ớt băm, bạn phi thơm rồi tắt bếp.

Bạn cho 3 muỗng canh sữa đặc vào chén, thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều rồi thêm phần ớt phi vào (tùy vào sở thích ăn cay mà bạn điều chỉnh ít nhiều nhé).

Nếu bạn thích ăn chua, bạn có thể thêm 1 muỗng canh nước tắc nhé!

Bạn chuẩn bị chảo gang lỗ (loại làm bánh khọt) nếu không có bạn có thể dùng muôi múc canh rồi làm từng cái.

Bạn cho chảo gang lên bếp, đợi nóng rồi quét bơ tường an lên, khi bơ chảy ra, bạn cho cồi sò điệp vào.

Bạn tiếp tục đập thêm trứng cút. Đợi trứng cút chín thì bạn thêm mỡ hành, đậu phộng rang rồi sắp ra dĩa mời gia đình cùng thưởng thức.

Trứng gà, cồi sò điệp được chiên vàng đều, thơm béo vị bơ, vừa chín tới mềm ngon, được thêm lên bề mặt một ít mỡ hành, đậu phộng rang, càng giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn. Phần nước chấm tự pha, đậm vị, được hòa trộn từ rất nhiều loại gia vị khác nhau, lạ mà ngon. Tất cả tạo nên sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn!

Sò điệp trứng cút

13. Cơm chiên sò điệp

Với công thức mà Donfood – Thế giới thực phẩm xuất nhập khẩu chia sẻ chắc chắn sẽ là một gợi ý phù hợp dành cho bạn, món ăn thơm ngon chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà!

Cồi sò điệp bạn đem rửa sạch rồi dùng giấy ăn thấm khô và bày ra đĩa.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đến khi chảo nóng thì bạn phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó cho 8 cái cồi sò điệp vào chảo xào trên lửa vừa trong khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi bạn vớt ra chén.

Bắp cải bỏ bớt lá già bên ngoài, rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng.

Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bạn cho cơm nguội ra chén rồi lần lượt thêm vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương và trộn đều lên.

Sử dụng lại chảo chiên cồi sò điệp lúc nãy bắc lên bếp và cho cơm đã trộn đều vào, chiên cho cơm săn và hạt tách rời ra thì hạ nhỏ lửa lại. Sau đó cho bắp cải, cồi sò điệp, 1 muỗng canh sốt XO vào trộn đều lên, xào nhanh, rồi cho hành lá vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bây giờ bạn cho cơm vào khuôn tròn, sau đó đặt ra đĩa rồi xếp các miếng sò điệp lên cơm. Rưới phần nước sốt XO còn lại lên trên là món ăn đã hoàn thành.

Hạt cơm dẻo, tơi đều, ráo mà không bị khô, tất cả nhuộm màu vàng nhạt đẹp mắt cùng hương thơm dịu cuốn hút đặc trưng của trứng gà, gia vị. Bắp cải cắt sợi mỏng dài nên rất nhanh đã được làm chín, rồi cùng với cơm, sò điệp trộn lẫn vào nhau.

Sốt XO là điểm nhấn tạo nên sức hút khó bị nhầm lẫn của món cơm chiên thơm ngon này!

14. Súp sò điệp

Vẫn là sò điệp nhưng tùy vào cách kết hợp khác nhau mà tạo nên những món ăn mang hương vị đặc sắc rất hấp dẫn. Cồi sò điệp thêm sốt kem khoai tây beo béo, bùi vị, hay sốt tôm cà chua mang màu sắc nổi bật trong 2 cách chế biến món súp sò điệp vừa bắt vị vừa bổ dưỡng.

Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.

Khoai tây mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.

Xào đều tay khoàng 2 phút thì cho phần nước dùng gà và kem tươi vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho nước ngao vào.

Cho thêm phần lá thyme, lá hương thảo và lá nguyệt quế cùng khoai tây vào đảo đều rồi nấu với lửa vừa cho đến khi khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút).

Tiếp tục cho thịt xông khói và 2/3 phần sò điệp vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu không có nước dùng ngao, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc, hoặc chỉ sử dụng nước dùng gà đều được. Nếu sử dụng nước dùng ngao sẽ giúp món súp có độ ngọt thanh hấp dẫn hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ô liu rồi cho phần sò điệp còn lại vào áp chảo cho chín đều 2 mặt thì tắt lửa, vớt ra dĩa.
Khi ăn múc súp ra chén, trang trí lên trên phần sò điệp áp chảo, 1 chút hạt hồ đào nướng và thịt xông khói cắt vụn để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn nhé!

Cồi thịt được xem là bộ phận có giá trị nhất của sò điệp, bằng cách áp chảo có thể giúp giữ được hình dáng và hương vị thanh ngọt tự nhiên nhất trong thịt, gợi lên vị ngon nên có của món súp hải sản tuyệt vời!

Súp sò điệp

15. Mì Ý sò điệp

Với các tín đồ cuồng mỳ Ý thì công thức mà Donfood muốn chia sẻ hoàn toàn có thể thỏa ý bạn. Sợi mì được luộc trong khoảng thời gian chuẩn, giúp sợi mì Ý dai ngon vừa phải không bị cứng hay bở nát.

Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.

Ướp sò điệp với 1 ít muối kosher và 1 ít tiêu để sò có mùi vị đậm đà hơn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Bắc nồi với 100ml nước dùng gà lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu rồi cho mì Ý vào luộc trong khoảng 9 – 12 phút đến khi mì chín. Vớt mì ra rồi cho vào tô.

Lưu ý: Nếu không có nước dùng gà, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc nhé. Nước dùng gà sẽ khiến sợi mì Ý sau khi trụng được đậm đà và ngon hơn.

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ô liu và 2 muỗng canh bơ vào. Cho sò điệp vào áp chảo chín vàng cả 2 mặt rồi vớt ra cho vào dĩa.

Sử dụng lại chảo vừa áp chảo sò điệp xong, cho vào 20ml rượu trắng vào, đợi hơi sôi thì cho tỏi băm vào phi cho tỏi dậy mùi thơm.

Khi tỏi đã vàng thơm, tiếp tục cho vào 3 muỗng canh bơ mặn vào đảo đều cho bơ tan chảy rồi cho vào khoảng 2 muỗng cà phê muối và 1 ít nước cốt chanh.

Cho tiếp 2/3 phần hành lá đã cắt nhuyễn vào, đảo đều cho hành chín thì tiếp tục cho mì Ý đã trụng chín vào, đảo đều cho mì Ý thấm đều phần sốt thì cho phần phô mai bào vào, tắt lửa là hoàn thành.

Khi ăn múc mì Ý ra dĩa, cho phần hành lá còn lại và sò điệp đã áp chảo vào là thưởng thức thôi.

Sốt mì Ý được hòa trộn giữa rượu cay nồng, một ít muối, nước cốt chanh, bơ mặn, thêm phô mai bào sợi beo béo,… hương vị độc đáo, đậm đà. Kết hợp với thịt sò điệp áp chảo cho săn đều, dai ngon, mùi thơm hấp dẫn. Rất đáng để thử một lần!

Mì Ý sò điệp

16. Sò điệp sốt chanh dây

Cách chế biến không thể đơn giản hơn với cồi sò điệp áo chảo vàng đều cả 2 mặt, thịt sò săn lại, dai ngon sần sật. Rưới đều lên bề mặt lớp nước sốt chanh dây tự pha vàng óng mượt, sóng sánh, vô cùng đẹp mắt.

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Sò điệp tách vỏ, lấy cồi của sò, rửa sạch không còn đất cát và cặn bẩn. Chanh dây cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt.

Cho lên bếp chảo nóng, cho bơ lạt vào để bơ tan chảy.

Sau đó cho cồi sò điệp vào áp chảo, trở mặt cho sò điệp chín vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.

Bắc lên một chiếc chảo nóng khác, cũng cho một ít bơ lạt vào để bơ tan chảy, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến cho 40g nước cốt chanh dây vào.

Cho vào 20ml rượu trắng, 1/3 muỗng canh muối, 25g đường. Đảo đều hỗn hợp và đun cho hỗn hợp sánh lại rồi tắt bếp là xong.

Trang trí sắp xếp sò điệp ra dĩa, rưới nước sốt chanh dây lên cồi sò điệp đã áp chảo và thưởng thức thôi.

Quan trọng nhất là phần pha trộn nước sốt, vị chua, ngọt, mặn từ tất cả nguyên liệu khi kết hợp lại với nhau vừa độc đáo vừa kích thích vị giác, giúp bữa ăn của bạn trở nên lôi cuốn hơn hẳn!

Sò điệp sốt chanh dây

17. Cồi sò điệp xào hoa thiên lý

Sò điệp và hoa thiên lý tưởng chừng như không liên quan nhau nhưng khi thử kết hợp lại với nhau dùng làm nguyên liệu chính cho món ăn thì hương vị tạo ra có thể khiến bạn phải bất ngờ!

Hoa điên điển và hoa thiên lý tước bỏ cọng cứng, ngắt lấy hoa sau đó rửa sạch, để ráo. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi cắt chéo thành hình thoi. Ớt sừng cắt thành hình thoi. Ớt hiểm băm nhỏ.

Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi mở lửa lớn, đun nóng chảo. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho cồi sò điệp vào áp chảo trong 2 – 3 phút để cồi sò điệp xém vàng 2 mặt.

Cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, đảo đều. Tiếp đó, cho vào 1 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh rượu trắng, đảo đều tay.

Lưu ý:

  • Áp chảo cồi sò điệp với lửa lớn để tránh làm sò điệp bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn.
  • Sau khi đã áp chảo cồi sò điệp xém vàng mới cho tỏi vào sau để tránh làm tỏi bị khét.
  • Khi áp chảo cồi sò điệp với dầu hào và rượu trắng sẽ làm cồi sò điệp bớt đi mùi tanh, đồng thời thấm đều gia vị hơn.

Lại tiếp tục dùng chiếc chảo đó để xào món ăn. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.

Cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Mở lửa lớn rồi cho cà rốt vào, xào trong 2 – 3 phút.

Lần lượt cho hoa thiên lý, hoa điên điển và giá vào xào. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay.

Cuối cùng, cho phần cồi sò điệp đã áp chảo và ớt sừng vào, đảo đều tay trong 2 – 3 phút.

Sau khi xào xong món ăn, pha nước chấm với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1 trái ớt hiểm băm, khuấy đều.

Một món xào vừa miệng, mặn ngọt vừa đủ, ăn kèm cồi sò điệp áp chảo vàng ươm cùng tỏi phi thơm lừng. Nguyên liệu còn lại như hoa thiên lý, hoa điên điển, giá và cà rốt được xào chín đều, xen lẫn giữa nhiều màu sắc tươi sáng, bắt mắt.

Bạn có thể ăn kèm món ăn với nước chấm và bánh tráng nướng, là một món ăn “hết sẩy” cho bữa tiệc của cả gia đình đấy!

Cồi sò điệp xào bông thiên lý

18. Sò điệp nướng mỡ hành

Một cách chế biến thông dụng nhất mà hầu như nhà nào cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà là món sò điệp nướng mỡ hành. Từng con sò điệp tươi ngon được nướng vừa chín tới, rưới thêm mỡ hành thơm phức, beo béo cực kì hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sò điệp rửa sạch, cạy bỏ bên vỏ, ướp sò với một muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường.

Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.

Đậu phộng giã hơi dập.

Mỡ heo xắt hạt lựu.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho mỡ heo vào thắng lấy mỡ, hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha nước chấm và nướng sò

Cho sò điệp lên bếp than nướng tới khi sò tiết ra nước thì cho mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò điệp chín thì rắc thêm đậu phộng.

Phần nước mắm, bạn pha nước mắm ngon, đường, giấm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1, sau đó thêm tỏi, ớt băm vừa miệng.

Bước 3: Thành phẩm

Món sò điệp này nên dùng nóng cùng nước mắm chua ngon sẽ rất ngon miệng.

Sò điệp là loại hải sản có phần thịt cùi trắng ngà, thơm ngon, vị ngọt, tính mát, không dai, không độc và rất tốt cho sức khỏe. Nhâm nhi món này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của sò điệp, mùi thơm của hành lá, beo béo của tóp mỡ, bùi bùi của đậu phộng hòa quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt hay muối tiêu chanh thì tuyệt vời nhé!

Sò điệp nướng mỡ hành

19. Sò điệp nướng sa tế

Nếu tại nhà bạn đang sẵn có một chiếc nồi chiên không dầu thì hãy thử ngay cách làm sò điệp nướng sa tế này nhé, đảm bảo vị ngon mà món nướng này mang đến sẽ khiến bạn thích thú cho mà xem!

Sau khi mua để khử mùi tanh của sò điệp, sau khi bóc vỏ bạn có thể ngâm cồi sò vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.

Cho bạn vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột xuyên tiêu, 1 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc.

Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, thêm 1 muỗng canh nước và tiếp tục trộn cho hòa quyện.

Để nhiệt độ trong nồi ổn định bạn làm nóng nồi chiên 3 phút ở nhiệt độ 100 đến 150 độ C.

Quết sốt lên sò điệp và xếp vào nồi chiên không dầu, chỉnh nướng trong 7 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Khi đủ thời gian bạn lấy sò điệp ra, rắc thêm hành lá, mè rang, đậu phộng rang tùy ý thích là hoàn thành rồi.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món sò điệp nướng sa tế với màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị thơm ngon cuốn hút. Thịt sò điệp ngọt dai, thấm gia vị cay cay, thêm vị bùi bùi đậu phộng rất ngon.

Thay vì sử dụng lò nướng hay bếp than thông thường, nồi chiên không dầu sẽ giúp sò điệp chín đều vừa tới, thịt ẩm dai ngon, mọng nước giữ nguyên vị béo ngọt, xen lẫn chút vị cay nồng từ sa tế, màu sắc nhuộm đều vàng cam đẹp mắt.

Khi ăn thêm mỡ hành, đậu phộng chấm với nước mắm chua ngọt là phù hợp nhất nhé!

Sò điệp nướng sa tế

20. Sò điệp nướng phô mai

Quay lại với món nướng phổ biến nhất, phù hợp với hầu hết các loại hải sản, nhưng không chút nhàm chán nào bằng cách chế biến món sò điệp nướng phô mai béo ngậy thơm ngon.

Cho vào tô 20g bơ lạt đun chảy, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Đặt sò điệp khổng lồ lên khay nướng 3 phút, sau đó rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt.

Nướng lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt. Nướng thêm 5 – 10 phút đến khi lớp phô mai chảy ra, là được.

Mách bạn: Bạn cũng có thể nướng trong lò nhé. Bạn làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho sò vào nướng trong khoảng 5 – 10 phút là được.

Thịt sò điệp mềm ngon được nướng vừa chín tới, bên trong thịt mọng nước, có vị thanh ngọt tự nhiên, bên ngoài phủ đều lớp phô mai tan chảy, beo béo, thêm chút mùi tây thơm dịu nhẹ.

Thêm màu sắc vàng ươm đẹp mắt, dễ dàng tạo nên sức hút khó có thể chối từ, thử ngay nào!

Sò điệp nướng phô mai

DonFood cung cấp sò điệp nhập khẩu ngon, chất lượng!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bày bán cồi sò điệp Nhật Bản tại Hà Nội. Tuy nhiên, việc chọn mua cồi sò điệp đảm bảo thì không phải ai cũng biết.

  • DonFood-Thế giới thực phẩm nhập khẩu tự hào trong suốt 3 năm qua là sự lựa chọn quen thuộc của khách hàng khi nghĩ đến các loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp
  • Sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được đóng túi hút chân không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.
  • Chế độ bảo hành chất lượng thực phẩm lần đầu tiên có tại Donfood.
Tham thảo thêm:

Tiết Kiệm

Tiết kiệm hơn từ 10-20% so với mua hàng trực tiếp với nhiều chương trình Sale-off

Đa Dạng

Sản phẩm đa dạng từ các thương hiệu hàng đầu.

An Toàn

Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt Hàng

Đặt hàng nhanh chóng thuận tiện qua điện thoại hoặc đăng ký đơn hàng online.

Hỗ Trợ 24/7

Phục vụ hỗ trợ tư vấn đặt hàng, mua hàng 24/7

Giao Hàng

Giao hàng toàn quốc

X
0968274395
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon