Tìm hiểu về cá thu phấn
Cá thu được mệnh danh là loài hải sản đa dạng và phong phú bậc nhất đại dương với hơn 55 loài trong 15 chi. Cá thu phấn là một trong số đó. Ngày nay chúng đang ngày càng phổ biến đến mọi người bởi độ tươi ngon và chất lượng của mình.Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên: Cá thu phấn sống ở đâu?
Cá thu phấn được biết đến nhiều với những cái tên khác nhau như: cá thu trắng hay cá thu chồi. Chúng được phân bố chủ yếu ở khắp các vùng biển và đại dương. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là vùng biển Châu Phi, Úc, Trung Đông, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam hay khu Đông Nam Á của vùng biển Thái Bình Dương
Tại Việt Nam, loài hải sản này tập trung phần lớn tại các vùng biển Nam Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc. Hay bao quát nhất là ở vùng biển phía Tây thuộc Vịnh Thái Lan.
Đặc biệt phải kể đến ở Nam Định có một số lượng lớn loài cá thu phấn này. Và chính nó cũng là một trong số loài hải sản mang giá trị thương mại to lớn cho vùng biển nơi đây.
Đặc điểm nhận dạng cá thu phấn
Theo nghiên cứu thì cá thu phấn trưởng thành có chiều dài là 80cm và trọng lượng lên tới 5kg. Một điều thú vị ở loài cá này đó là kích thước của loài cái lại lớn hơn kích thước của loài đực.
Nổi bật bởi hình dáng thon dài, phần đuôi lại dẹt dần. Vì thế chúng được đáng giá là có thân hình oval lạ mắt. Điểm đặc biệt ở loài hải sản này đó là chúng không có lớp vảy, chỉ có lớp da trơn và mỏng mà thôi.
Chúng có lớp bụi phấn màu xám bạc gắn trên da cùng vân hoa rõ ràng, có nhiều vây nhỏ và đuôi cá hình mũi tên. Điều này là những điểm nhận dạng dễ nhất ở loài cá này.
Giá trị dinh dưỡng của loài cá thu phấn
Cá thu luôn là sự ưu tiên hàng đầu trong thực đơn mỗi gia đình bởi không chỉ tươi ngon mà còn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng có nguồn cung cấp dồi dào các chất như: vitamin, sắt, đạm, chất béo, canxi, omega-3, photpho,…
Đầu tiên phải kể đến hàm lượng omega-3 cao cực kì quan trọng cho cả người già và trẻ nhỏ. Chúng đóng vai trò to lớn cho sự phát triển trí não, tăng cường trí thông minh ở trẻ em và tăng trí nhớ ở người lớn.
Cá thu phấn cũng cực kì phù hợp cho những người mắc các bệnh nền như: tim mạch, mạch máu não, huyết áp,…Bởi chúng giúp giảm bớt hàm lượng nồng độ mỡ thừa, mỡ xấu và các chất cholesterol trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Không những thế, theo nghiên cứu chỉ ra rằng loài hản sản này còn mang đến những thành phần cực kì có lợi giúp cho việc giảm cân, giữ dáng và bớt được mụn mọc. Đi kèm với đó là canxi, sắt, natri,…và các loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phát triển cơ xương và cải thiện tốt hệ tiêu hóa.
Đông Y đã từng nói rằng cá thu phấn cực kỳ tốt cho những người hay bị đau đầu, kém ăn, hoa mắt chóng mặt, sụt cân,…Bởi nó có không hề có chất gây độc, ngược lại còn bổ phí, tính bình mang đến sự cường thận, hòa dưỡng trong cơ thể chúng ta.
Các món ngon từ cá thu phấn
1. Cá thu phấn sốt me
Nguyên liệu làm cá thu sốt me:
– Cá thu phấn 500g
– Me chua 50g
– Tỏi khô, sả
– Các gia vị cần thiết
Cách làm cá thu sốt me:
– Cá thu sau khi làm sạch bạn để ráo rồi chiên vàng 2 mặt
– Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi băm nhỏ, sau đó cho me chín vào rồi xào cho đến khi me tơi ra. Tiếp đến bạn cho thêm một chút nước trắng vào chảo để phần thịt me tan hết, nêm nếm gia vị để tạo sốt chua ngọt vừa ăn.
– Bạn cho tiếp sả đập dập, thái khúc vào nồi nước sốt đến khi dậy mùi thơm rồi cho cá thu đã chiên vào, trở cá để cá ngấm đều gia vị vào các thớ thịt. Bạn để lửa nhỏ nấu đến khi sốt me sánh lại, bám đều lên mặt cá thì tắt bếp, thêm chút hành lá và thì là trang trí khi cho cá ra đĩa để thưởng thức. Món ăn này ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.
2. Cá thu phấn kho sấu
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá thu phấn 500g
– Gừng, sả, riềng, ớt, sấu
– Các gia vị cần thiết
Cách làm:
– Cá thu phấn bạn làm sạch, nếu cá nguyên con thì bạn cắt khúc vừa ăn. Gừng, sả, riềng và ớt bạn rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ
– Bạn ướp cá với cá gia vị gồm muối, mắm, đường, nước màu; bạn ướp cá khoảng 1 – 2h để cá ngấm gia vị
– Cho cá thu phấn đã ướp vào nồi cùng với một chút nước, gừng, sả, riềng, ớt và nấu đến khi sôi thì cho sấu vào. Đậy nắp vung rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi sấu mềm và cá chín. Khi nước trong nồi sền sệt thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa để sử dụng.
3. Cá thu phấn rim tiêu
Nguyên liệu
– Cá thu phấn 500g
– Nước mắm, đường, tiêu, gừng
– Các gia vị khác
Cách làm:
– Cá thu phấn bạn mua về làm sạch rồi để ráo, với cá thu cả con bạn cắt khúc vừa ăn
– Bắc chảo lên bếp và chiên vàng để cá không bị nát khi rim
– Cho vào nồi nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát và 1 bát nhỏ nước, đun sôi hỗn hợp rồi cho cá thu phấn đã rán vào rim. Bạn đun với lửa to cho đến khi nước trong nồi sôi bùng cỡ 5 phút rồi vặn lửa nhỏ đun đến khi nước trong nồi sền sệt thì tắt bếp và cho ra đĩa sử dụng với cơm nóng.
4. Chả cá thu phấn
Nguyên liệu làm chả cá thu:
– Cá thu phấn 1kg
– Giò sống 200g
– Thì là, hành, ớt, nước mắm, tiêu
Cách làm chả cá thu:
– Cá thu bạn mua về, rửa sạch rồi lọc lấy thịt, loại bỏ da và đem xay nhuyễn. Sau đó bạn trộn cá thu đã xay với giò sống, thì lá, hành, ớt, nước mắm và tiêu, trộn thật kỹ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất thì bạn lấy thìa múc từng thìa hỗn hợp cho vào chảo dầu đun sôi, bạn dùng thìa ấn hỗn hợp xuống để miếng chả có hình dáng đẹp hơn.
– Chiên đến khi chả cá vàng đều cả 2 mặt thì bạn lấy ra. Món ăn này chấm cùng với tương ớt sẽ rất ngon, dai dai, ngọt ngọt sẽ khiến bạn ăn mãi không thấy chán.
Tại sao nên mua cá thu phấn cắt khúc tại Donfood ?
Hiện nay, Donfood đang cung cấp số lượng lớn các mặt hàng hải sản ra thị trường, các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Sản phẩm cá thu phấn cắt khúc được cung cấp bởi Donfood – Thực phẩm cho mọi nhà được đánh bắt, làm sạch và cấp đông luôn khi cá còn tươi. Vì vậy, cá luôn đảm bảo được độ tươi, chất lượng cá được đảm bảo. Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản nên rất an toàn khi sử dụng
Donfood phát triển dựa trên phương châm “Uy tín là Vàng – Sự hài lòng của khách hàng chính là kim chỉ nam!”
Donfood – Thế giới thực phẩm nhập khẩu
Địa chỉ:
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.