CÁCH CHẾ BIẾN VI CÁ MẬP GIÚP BẠN CÓ ĐÔI MẮT KHỎE - Donfood
  • maps Donfood |U3 Liền kề 13 khu đô thị Đô Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội
  • mail kimhong201290@gmail.com

CÁCH CHẾ BIẾN VI CÁ MẬP GIÚP BẠN CÓ ĐÔI MẮT KHỎE

1107 lượt xem

Không quá đơn giản như chè yến chưng đường phèn hay soup vi cá. Soup vi cá lại là một món ăn thượng hạng và những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cũng tương ứng với vị trí của món ăn này trong giới ẩm thực.

Cách chế biến vi cá mập

Chế biến vi cá mập bổ dưỡng

Cách chế biến vi cá mập đúng cách

Với vi cá mập tươi

Là loại vi cá mập được cắt ngay khi vừa đánh bắt lên, mới tiến hành lột da, bảo quản lạnh hoàn toàn chưa phơi khô. Vi cá mập tươi nguyên chất nên chưa bảo quản, hình dáng như chiếc vi cá khi còn trên thân hình của cá chủ.

Cách chế biến vi cá mập tươi

Sử dụng nồi hấp, cho 1 2,5 lít nước, gừng tươi, ruou trắng, giềng đun cùng nước, đun cho đến khi sôi cho vi cá vào thì tắt lửa ngay. Để vi cá trong nồi 1,5 tiếng, dùng nước lạnh rửa lại cho thật sạch. Tiếp tục dùng nồi hấp hấp thêm khoảng 60 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục ướp thêm gia vị với vi cá hấp tiếp trong 35 phút là hoàn thành công đoạn sơ chế.

Với vi cá mập khô

Vi cá mập khô là loại vậy cá tươi sau khi được cắt khỏi mình cá chủ, ngư dân sơ chế bảo quản bằng phương pháp làm khô. Hiện nay phơi nắng là cách làm truyền thống nhất. VI cá sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được phơi nắng cho đến khi khô hoàn toàn.

Vi cá mập khô

Vi cá mập khô an toàn bổ dưỡng

Các bước sơ chế vi cá mập khô

Ngâm cùng nước lạnh: ngâm vi cá mập khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày, giúp vi cá mập mềm, dễ chế biến các món ăn khác nhau.

Khử mùi bằng rượu: Ngâm với nước lạnh 1 ngày vớ vi cá ra rổ, tiếp tục ngâm cùng nước ấm, cho thêm chút rượu trắng, gừng thái lát mỏng trụng trong 2 – 3 tiếng. Gừng và rượu khử tanh rất tốt nên khi ngâm cùng sẽ có vị đậm đà, hoàn toàn không hôi tanh, đồng thời giúp lớp da bóc da dễ dàng.

Loại bỏ xương: Vi cá khi đã khử hết mùi tanh, hôi, vớt ra để ráo nước, mổ ra lấy toàn bộ xương trong vi cá. Xương có thể dùng làm nước hầm, món ăn sẽ ngọt, thơm hơn nhiều.

Một số món ăn từ vi cá mập

Vi cá mập tổ yến

Tổ yến vi cá mập là món ăn rất bổ dưỡng, quý giá, thành phần hoàn toàn từ các sản vật tự nhiên. 2 thượng phẩm kết hợp với nhau trở thành món quà sức khỏe vô giá. Xưa kia chỉ vua chúa, hoàng tộc mới được sử dụng những sản vật này, ngày nay dù nhiều người có cơ hội sử dụng hơn nhưng tổ yến vi cá mập vẫn là món ăn thuộc hàng cao cấp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến vi cá mập, tổ yến vi cá mập. Chế biến sai cách không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn còn làm mất đi dinh dưỡng của vi cá và tổ yến. Có rất nhiều cách chế biến vi cá mập khác nhau, chế biến vi cá mập tươi khác chế biến vi cá mập khô. Chế biến tổ yến cũng tương tự, cần tuân thủ các bước chế biến, nguyên tắc chế biến đảm bảo bào toàn dưỡng chất, giữ hương vị tự nhiên.

Tổ yến vi cá mập rất tốt với sức khỏe. Thành phần chính là các acid amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, collagen nên phù hợp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, phục hồi thể lực, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, nâng cao đề kháng.

súp yến vi cá mập

Soup yến vi cá mập

Nguyên liệu

10g tổ yến.

20g vi

4 càng cua tươi

1 trái bắp.

1 tai nấm Đông cô.

200g bí đỏ.

3 muống bột bắp.

Cách làm

Bước 1: Tổ yến làm sạch bằng cách ngâm yến trong nước ấm đến khi yến mềm và tơi thì vớt ra làm sạch lông và tạp chất.

Bước 2 : Vi cá làm sạch, ngâm nước ấm sau đó cho rượu và gừng vào, ninh trong 1 tiếng.

Bước 3: Càng cua luộc chín lấy thịt bên trong.

Bước 4 : Bắp thái hột thành ½ hột, nấm đông cô sau khi ngâm mềm cắt 1/3 cái. Bí đỏ luộc 15 phút vớt ra ngâm nước lạnh rồi nghiền nhuyễn.

Bước 5 : Nấm đông cô, bí đỏ, bột bắp trọn đều với nhau, ngon hơn khi cho thêm nước dùng gà. Đun khoảng 15 phút, sau đó cho càng cua, tổ yến, vi các xếp lên trên , trang trí thêm rau thơm và hoa quả.

Súp vi cá mập

Nguyên liệu

1/2con gà khoảng 700g .

100g thịt cua

200g bột năng

12 trứng cút

1/2  kí đầu cánh gà

50g vây cá mập

3 hột gà

Nước mắm ngon

Ngò , tiêu , muối, đường , bột ngọt

10 lát gừng xắt mỏng,3 tép tỏi băm nhuyễn.

Cách chế biến sup vây cá mập

Cách chế biến sup vây cá mập

Cách làm

 Gà ướp tiêu muối, bột ngọt.

Đầu cánh gà: rửa sách với nước muối loãng, để ráo nước. Bắc nước nấu sôi, cho gừng, hành tây, muối vào cùng tiếp tục cho thịt gà, cánh gà vào.

Nấu lửa nhỏ, không quậy, chỉ vớt bọt, gà chín rửa nước lạnh, bỏ da xương. Thịt gà xé nhỏ. Nước luộc lọc chỉ lấy nước bở xả gừng hành.

Thịt cua xé nhỏ

Tiếp tục ngâm vi cá mập khô cho đến khi mềm, luộc vây cá với gừng, sả, sau đó gỡ lấy vây cá, bỏ da, ngâm lại với nước lạnh, sau đó để ráo nước.

Trứng gà lấy 1 lòng đỏ hấp chín mài nhỏ để trình bày, 2 loàng đỏ quậy tạn, trứng cút luộc chín bóc vỏ.

Cho nước lèo vào soong nấu sôi + thịt gà+ vây cá+ trứng cút + thịt cua. Nước sôi cho bột năng vào sanh sánh, nêm lại bột ngọt+ chút mắm ngon + lòng đỏ hột gà rây vào từ từ + hành tây vừa chín nhắc xuống.

Cho súp ra thố, rắc tiêu ngò, rải thêm lòng đỏ trứng, dùng nóng.

Vi cá xào trứng

Nguyên liệu

Vi cá mập 200g vi cá đã ngâm nước .

8 lòng trắng trứng gà

120g thịt ức của con gà

20g thịt xông khói

1 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

2 muỗng súp sữa

1 muỗng súp rượu

2 muỗng súp nước bột bắp.

Vi cá xào trứng dễ làm bổ dưỡng

Vi cá xào trứng dễ làm bổ dưỡng

Cách làm

Xử lý vi cá như cách ở trên. Cho vào nồi nấu lửa nhỏ cùng nước lạnh gừng xả, hành. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước lạnh, muối, xanh để giảm vị tanh trên vi cá.

Làm thấm cá với gia vị: Vi cá, 2 thìa r uou, 5g hành, 1 cà phê muối, 2/3 nước dùng gà cho vào tô/ thố chưng cách thủy. Vi cá mềm, vớt ra, để ráo, thịt gà cắt nhỏ, trộn đều với sữa, r uou, bột bắp.

Lòng trắng gà cho vào tô lớn, đánh đến khi lòng trắng bông, nổi bọt, trộn cùng thịt gà. Đun nóng dầu, cho hỗn hợp vi cá vừa chưng cách thủy xào đều với lửa, rưới thêm mỡ gà, khi ăn có thể cho thêm ít thịt xông khói.

Súp hải sản vi cá mập

Nguyên liệu :

500g hải sâm, rửa sạch, cắt hạt lựu.

50g vi cá mập

250g thịt nạc heo, luộc chín giữ lại nước luộc

Măng trắng, cắt chỉ

Nước dùng đã nêm sẵn

3 – 4 nấm đông cô ngâm nước ấm mềm, rửa sạch, thái mỏng

 2 trứng gà đánh cho nổi bọt

Súp hải sản vi cá mập

Cách chế biến súp hải sản vi cá mập thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm

Vi cá khô ngâm nước âm pha ruou, vi cá mềm bỏ thịt, da cá xót lại trên vi cá.

Nước dùng nấu sôi, cho gia vị trên vào nồi thêm 2 muỗng cà phê bột bắp hòa với ¼ cốc nước luộc thịt nguội, nên thêm gia vị vừa ăn.
Trứng gà đã đánh nổi , cho từ từ vô nồi súp, trong lúc đổ trứng dùng cái nĩa  khuấy nhẹ , để trứng thành sợi  hoặc dùng 1 cái vợt lưới  chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc )
Gừng cắt chỉ cho vô chén súp khi ăn súp

Súp bong bóng cá vi cá mập

Nguyên liệu

Bong bóng cá 250g ngâm rửa muối chanh khử hết mùi tanh.

Thịt cua, 50g vi cá, 3 lòng trắng trứng gà, 4 muỗng cà phê bột bắp, ngò , dấm

sup bong bong vi ca

Súp bong bóng cá vi cá mập

Cách làm

Nấu nước lèo: Ninh xương gà để làm nước dùng. Thêm hành khô nướng, gừng, tiêu, gia vị vào nồi nước dùng. Vớt sạch bọt. Ninh 1 – 2 tiếng nên nếm gia vị lại vừa miệng.

Bong Bóng cá ngâm nước cho mềm, thái hạt lựu. Thịt cua ngâm nước nóng rồi vắt cho ráo nước .

Vi cá chọn loại khô, ngâm nước ấm pha ruou, gừng, luộc qua nước sôi, rửa sạch nước chỉ lựa lấy thịt và da cá sót lại trên vi cá. Pha nước bột bắp vào để tạo độ sánh.

Bong Bóng cá + thịt cua + vi cá nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ xuống , lòng trắng trứng gà đánh tan , rồi dùng 1 cái vợt lưới chế trứng gà từ từ qua lưới ( trứng gà sẽ có sợi như tóc ).

Có thể cho thêm bột bắp nếu nước dùng quá loãng. Lưu ý dùng nước dùng nguội để pha bột bắp, không dùng nước lạnh sẽ làm giảm vị ngọt của súp.

Nếu nồi súp còn lỏng quá thì pha thêm bột , đặc quá thì chế thêm nước lèo . Tuyệt đối không dùng nước lạnh , sẽ làm lạt đi vị ngọt mặn của súp.

Công dụng của vi cá mập

Tổ yến sào như chúng ta đã biết có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe :

 Nước yến có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và lưu giữ nét thanh xuân cho phụ nữ.
Tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ, biếng ăn, sạch phổi

Thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, suy nhược cơ thể, học sinh ôn thi….
Tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh.

Tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào chống lão hóa, tăng tuổi thọ.

Vi cá là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt. Làm sáng mắt, chữa các bệnh về mắt, chống mỏi mắt, điều tiết mắt tốt hơn. Chữa các bệnh về xương khớp như đau nhức xương khớp, chống lại bệnh ung thư, chống viêm, chống nhiễm khuẩn, làm nhanh liền da. Ngoài ra còn có công dụng làm đẹp rất tốt.

Địa chỉ mua vi cá mập uy tín

Bạn có thể tìm mua vi cá mập chất lượng tại những địa điểm chuyên cung cấp hải sản uy tín hoặc ngay tại các nơi đánh bắt hải sản.

Chúng tôi luôn luôn cam kết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Đem đến cho người tiêu dùng Việt những nguyên liệu có chất lượng tốt nhất. Bạn còn đợi gì nữa mà không thêm nguyên liệu VI CÁ MẬP TƯƠI để chế biến món ăn hấp dẫn vào thực đơn bữa tối cho cả gia đình. Liên hệ ngay với Donfood – Thế giới thực phẩm nhập khẩu để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Nguồn tham thảo và tổng hợp.

Tham thảo thêm:

Đặc điểm, công dụng và cách sử dụng hải sâm biển

Cách làm sushi sò điệp thanh mát chuẩn Nhật

HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN MÓN SASHIMI BÀO NGƯ TƯƠI SỐNG AN TOÀN CHO GIA ĐÌNH

Tiết Kiệm

Tiết kiệm hơn từ 10-20% so với mua hàng trực tiếp với nhiều chương trình Sale-off

Đa Dạng

Sản phẩm đa dạng từ các thương hiệu hàng đầu.

An Toàn

Chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặt Hàng

Đặt hàng nhanh chóng thuận tiện qua điện thoại hoặc đăng ký đơn hàng online.

Hỗ Trợ 24/7

Phục vụ hỗ trợ tư vấn đặt hàng, mua hàng 24/7

Giao Hàng

Giao hàng toàn quốc

X
0968274395
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon